‘มาครง’ จัดหนัก ‘ไบเดน’ จวกกม.หนุนธุรกิจมะกัน

1.12.22 | 12:07 น.
FILE PHOTO (REUTERS)

‘มาครง’ จัดหนัก ‘ไบเดน’ จวกกม.หนุนธุรกิจมะกัน

นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ฉีกหน้านายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ด้วยการด่ากราดในวันแรกของการเดินทางไปเยือนกรุงวอชิงตันอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 3 วัน เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน วิพากษ์วิจารณ์การดำเนินงานของไบเดนในเรื่องเงินอุดหนุนภาคอุตสาหกรรมของประเทศว่าเป็นเรื่องที่ “ก้าวร้าวอย่างยิ่ง” ต่อบริษัทคู่แข่งจากฝรั่งเศส ท่ามกลางการรวมตัวของสมาชิกสภาคองเกรสและเหล่าผู้นำทางธุรกิจ

สาเหตุที่ทำให้ให้มาครงระเบิดความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาในการเยือนครั้งนี้คือ กฎหมาย Inflation Reduction Act (ไออาร์เอ) ซึ่งเป็นนโยบายเรือธงของไบเดน ที่กำหนดให้สหรัฐทุ่มเงินจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์เข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และหนุนผู้ผลิตที่มีฐานการผลิตในสหรัฐเป็นสำคัญ ซึ่งทำเนียบขาวกล่าวว่ากฎหมายไออาร์เอจะเป็นการผนึกกำลังภาคการผลิตของสหรัฐและสนับสนุนเทคโนโลยีหมุนเวียน

อย่างไรก็ดี นโยบายดังกล่าวกลับสร้างความหวาดกลัวให้กับรัฐบาลของชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ที่กังวลว่าผลกระทบของไออาร์เอจะทำให้การแข่งขันของบริษัทสัญชาติยุโรปมีความท้าทายมากขึ้นในภาคส่วนอย่าง รถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี และพลังงานสะอาด ส่งผลให้รัฐบาลต่างๆ ของอียูขู่ที่จะก่อสงครามทางการค้ากับสหรัฐ ด้วยการอุดหนุนภาคเศรษฐกิจสีเขียวของตนเอง

มาครงกล่าวอย่างไม่อ้อมค้อมในการเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรัฐบาลภายใต้การนำของไบเดนว่า เขาต้องการที่จะได้รับการเคารพในฐานะเพื่อนที่ดี และไม่ต้องการให้ฝรั่งเศสกลายมาเป็นตลาดขายของให้แก่ผลิตภัณฑ์อเมริกัน เพราะฝรั่งเศสก็มีสินค้าประเภทเดียวกัน รวมถึงกล่าวถึงกฎหมายไออาร์เอว่า อาจจะเป็นสิ่งที่มาช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับสหรัฐ แต่ในขณะเดียวกัน มันกลับสร้างปัญหาให้กับฝรั่งเศสมากขึ้น พร้อมทิ้งท้ายด้วยคำขอโทษที่ต้องพูดอย่างตรงไปตรงมา

ทำเนียบขาวได้ออกมายืนยันว่าการเยือนอย่างเป็นทางการในครั้งนี้เป็นการสาน “สัมพันธ์อบอุ่น” ระหว่างผู้นำสหรัฐและฝรั่งเศส ขณะที่ คารีน ฌอง ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า การเดินหน้าของสหรัฐในเรื่องเศรษฐกิจพลังงานสะอาดจะเป็นผลดีให้แก่ชาติยุโรปเช่นกัน ด้วยการที่กฎหมายไออาร์เอจะยื่นโอกาสสำคัญให้กับบริษัทสัญชาติยุโรป รวมถึงประโยชน์ด้านความมั่นคงทางพลังงานแก่อียูด้วย พร้อมย้ำว่า “นี่ไม่ใช่เกมที่มีผู้แพ้และผู้ชนะ”

Advertisement

ทั้งนี้ มาครงเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนแรกเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการถึง 2 ครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก โดยเป้าหมายในการหารือมีตั้งแต่การวางท่าทีและนโยบายต่อรัสเซียที่รุกรานยูเครน การผ่อนคลายความขัดแย้งทางการค้า การส่งเสริมสัมพันธไมตรีระหว่างตัวผู้นำทั้ง 2 และความเป็นพันธมิตรที่ดีของประเทศสหรัฐและฝรั่งเศส