หน้าแรก ต่างประเทศ มะกันชี้ปูติน...

มะกันชี้ปูตินไม่จริงใจคุยยุติสงคราม โจมตีแหล่งพลังงานคือยกระดับความป่าเถื่อน

4.12.22 | 14:27 น.
AP

มะกันชี้ปูตินไม่จริงใจคุยยุติสงคราม โจมตีแหล่งพลังงานคือยกระดับความป่าเถื่อน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางวิคตอเรีย นูแลนด์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ว่านายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ไม่มีความจริงใจในการพูดคุยเพื่อยุติสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และขณะเดียวกันปูตินกำลังยกระดับ “ความป่าเถื่อน” ในสงครามขึ้นไปอีกระดับโดยการที่โจมตีแหล่งพลังงานของยูเครน ทำให้พลเรือนยูเครนไม่มีไฟฟ้าใช้

นางนูแลนด์เข้าพบกับนายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ในกรุงเคียฟเพื่อแสดงการสนับสนุนยูเครน ในขณะที่รัสเซียกำลังโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของประเทศยูเครน นูแลนด์กล่าวว่า “เป็นที่ประจักษ์ว่าการทูตคือเป้าหมายของทุกคน แต่คุณก็ต้องมีคู่ต่อรองที่ยินยอมที่จะพูดคุย และเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจากการโจมตีด้านพลังงาน คำพูด หรือท่าทีของรัสเซีย ว่าปูตินไม่จริงใจหรือพร้อมสำหรับการพูดคุย”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐแสดงเจตจำนงว่าพร้อมที่จะพูดคุยกับนายปูตินหากปูตินสนใจที่จะยุติสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน แต่ความคิดดังกล่าวถูกล้มเลิกไปอย่างรวดเร็วหลังจากรัฐบาลรัสเซียเผยว่า ชาติตะวันตกจะต้องยอมรับผลจากการทำประชามติผนวก 4 แคว้นของยูเครนเข้ากับรัสเซียเสียก่อน

นางนูแลนด์เผยว่า ท่าทีดังกล่าวของรัสเซียแสดงให้เห็นถึงความไม่จริงจังในการพูดคุย อีกทั้งยังกล่าวถึงการที่รัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนว่า “ปูตินได้นำสงครามนี้ไปสู่อีกระดับของความป่าเถื่อนไปสู่ชาวยูเครนทุกหลังคาเรือน ในขณะที่เขาพยายามที่จะปิดไฟ ปิดน้ำ และบรรลุในสิ่งที่เขาทำไม่ได้ในสนามรบ”

ด้านนางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ก็ได้ออกมาตอบโต้คำพูดของนางนูแลนด์ว่า “ไม่ใช่เรื่องของนูแลนด์ที่จะมาสอนนานาชาติ และว่าสหรัฐกับองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) รวมกันทำลายเครือข่ายพลังงานมากกว่าที่สหรัฐจะลงมือทำเองคนเดียว” โดยยกตัวอย่างของการที่นาโตนำเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ประเทศเซอร์เบีย ในปี 1999 โดยส่งผลให้พื้นที่ 70% ของประเทศเซอร์เบียไม่มีไฟฟ้าใช้

Advertisement