มหาเศรษฐีโลกปี 2022 ลดวูบ เซ่นพิษสงคราม-หุ้นร่วง-ศก.จีนชะลอตัว

เอเอฟพี

มหาเศรษฐีโลกปี 2022 ลดวูบ เซ่นพิษสงคราม-หุ้นร่วง-ศก.จีนชะลอตัว

สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างรายงานของธนาคารยูบีเอส ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดการความมั่งคั่งรายใหญ่ที่สุดของโลก เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมระบุว่า จำนวนมหาเศรษฐีโลกในปี 2022 นี้มีลดลง ซึ่งเป็นผลจากสงครามยูเครน นโยบายการเงินที่เข้มงวด ตลาดหุ้นร่วง และการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน

รายงานของยูบีเอสระบุว่า จำนวนมหาเศรษฐีโลกในเดือนมีนาคมปีนี้ มีอยู่ 2,668 ราย น้อยกว่าปีก่อนหน้า 87 ราย โดยมีทรัพย์สินรวมกันเป็นมูลค่า 12.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจาก 13.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปีก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม ความมั่งคั่งโดยรวมและจำนวนมหาเศรษฐีอาจลดลงได้อีกนับจากเดือนมีนาคมปีนี้ เนื่องจากการลดลงของมูลค่าทรัพย์สิน

Advertisment

ในปีนี้ยังมีมหาเศรษฐีหน้าใหม่เกิดขึ้น 273 ราย และมีมหาเศรษฐีที่ร่วงหล่นไป 360 ราย สำหรับภาคธุรกิจที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดคือ ภาคการเงินและการลงทุน 392 ราย ภาคเทคโนโลยี 348 ราย

“เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงความมั่งคั่ง อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การปิด-เปิดทำการในการแพร่ระบาด และสงครามในยุโรป กำลังทำให้เกิดความไม่แน่นอนและความผันผวนขึ้นในตลาด ด้วยความมั่งคั่งที่สร้างและกัดกร่อนไปในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน” ยูบีเอสระบุ

Advertisement

เอเชีย-แปซิฟิก ยังคงเป็นภูมิภาคที่มีจำนวนมหาเศรษฐีอยู่มากที่สุดแต่ก็ลดลงไปเล็กน้อย 59 ราย โดยมีรวมอยู่ที่ 1,084 ราย ขณะที่นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ทำให้การเติบโตชะลอตัวลงหลังจากหลายปีที่ผ่านมาจีนมีเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก โดยมหาเศรษฐีจีนมีจำนวนลดลงจาก 626 ราย มาอยู่ที่ 540 ราย ส่วนมหาเศรษฐีในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นจาก 724 ราย เป็น 735 ราย

ยุโรปตะวันตก มีมหาเศรษฐีลดลงจาก 474 ราย มาอยู่ที่ 467 ราย ยุโรปตะวันออกลดลงจาก 154 ราย เหลือ 127 ราย ในตะวันออกกลางและแอฟริกาลดลงจาก 91 ราย อยู่ที่ 89 ราย

รายงานของยูบีเอสระบุด้วยว่า ความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีที่เพิ่มขึ้นในปี 2021 เนื่องมาจากนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษ เพื่อยับยั้งภาวะช็อกของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นปรับสูงขึ้น

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image