เซเลนสกียกหูคุยผู้นำโลก ไบเดนรับเร่งเสริมระบบป้องกันภัยทางอากาศ

AFP

เซเลนสกียกหูคุยผู้นำโลก ไบเดนรับเร่งเสริมระบบป้องกันภัยทางอากาศ

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้โทรศัพท์หารือกับผู้นำโลก ตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และประธานาธิบดีเรเจป เตยิป แอร์โดอาน ของตุรกี โดยเซเลนสกีได้ขอบคุณไบเดนสำหรับความช่วยเหลือด้านการป้องกันและการเงินอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนที่สหรัฐมอบให้ และยังพูดคุยถึงความต้องการของยูเครนเกี่ยวกับระบบป้องกันภัยอากาศยานที่มีประสิทธิภาพ

ไบเดนรับที่จะเร่งให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความสามารถในการป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครน ทั้งยังได้ยืนยันคำมั่นสัญญาของสหรัฐที่จะให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และมนุษยธรรมแก่ยูเครนต่อไป และยังจะทำให้รัสเซียต้องรับผิดชอบต่ออาชญากรรมสงครามและความโหดร้ายป่าเถื่อน รวมถึงจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ที่เกิดขึ้นทั้งหมดจากรัสเซีย

ส่วนการพูดคุยกับผู้นำฝรั่งเศส เซเลนสกีระบุว่าเป็นการหารือที่มีความหมายมากเกี่ยวกับประเด็นด้านความมั่นคง พลังงาน เศรษฐกิจ และการทูต ซึ่งกินเวลานานกว่าหนึ่งชั่วโมง

สำหรับการหารือกับผู้นำตุรกีมุ่งเน้นไปที่การหารือเกี่ยวกับการรับประกันการส่งออกธัญพืชของยูเครนเป็นการเฉพาะเจาะจง ซึ่งตุรกีทำหน้าที่ประสานงานในเรื่องดังกล่าวร่วมกับสหประชาชน โดยสำนักงานของนายแอร์โดอาจระบุว่า เขาได้หารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เมื่อปลายสัปดาห์ก่อนเพื่อเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้งโดยเร็ว

Advertisement

ด้านสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีรายงานว่ารัสเซียได้ถล่มแนวรบด้านตะวันออกของยูเครนอย่างหนักหน่วง โดยมีการระดมยิงอย่างต่อเนื่องไปยังโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน

เซเลนสกีกล่าวว่า พื้นที่ที่ประสบกับความยากลำบากด้านพลังงานครอบคลุมตั้งแต่กรุงเคียฟและภูมิภาคเคียฟ รวมถึงอีก 4 ภูมิภาคในยูเครนตะวันตก และภูมิภาคดนีปรอแปตร็อวสก์ทางตอนกลางของประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image