หน้าแรก ต่างประเทศ จีนถอน 6 นักก...

จีนถอน 6 นักการทูตในอังกฤษ หลังคดีปะทะผู้ประท้วงในแมนเชสเตอร์

15.12.22 | 10:13 น.
AFP PHOTO / THE CHASER NEWS

จีนถอน 6 นักการทูตในอังกฤษ หลังคดีปะทะผู้ประท้วงในแมนเชสเตอร์

นายเจมส์ เคลเวอร์ลี รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลจีนได้ปลดกงสุลใหญ่จีนและนักการทูตอีก 5 คน หลังเกิดเหตุทำร้ายผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง ที่สถานกงสุลใหญ่จีนในเมืองแมนเชสเตอร์ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

เคลเวอร์ลีกล่าวว่า ตำรวจอังกฤษต้องการสอบปากคำนักการทูตจีนทั้ง 6 คน เกี่ยวกับการทำร้ายนายบ็อบ เฉิน ชาวฮ่องกง ซึ่งเป็นผู้ประท้วงที่ถูกชายสวมหน้ากากอนามัยที่ออกมาจากสถานกงสุลใหญ่ ลากเข้าไปทุบตีภายในตัวสถานกงสุลใหญ่จีนในแมนเชสเตอร์ดังกล่าว ซึ่งตำรวจต้องเข้าแทรกแซงสถานการณ์และนำตัวนายเฉินออกมา

เคลเวอร์รีกล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศอังกฤษได้ขอให้จีนสละเอกสิทธิ์คุ้มกันทางการทูตต่อนักการทูตทั้ง 6 คนเพื่อให้ตำรวจที่สอบสวนเรื่องนี้สามารถสอบปากคำพวกเขาได้ แต่เขาได้รับแจ้งจากสถานทูตจีนในกรุงลอนดอนว่า นายเจิ้ง ซีหยวน กงสุลใหญ่จีน ณ แมนเซสเตอร์ ได้สิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่และเดินทางกลับจีนแล้ว ขณะที่คนอื่นๆ จะเดินทางตามออกไปในไม่ช้า