หน้าแรก ต่างประเทศ รัสเซียรัวขีป...

รัสเซียรัวขีปนาวุธระลอกใหญ่ใส่ยูเครน ทำปชช.เร่งหลบภัย ไร้ไฟฟ้าใช้

16.12.22 | 18:03 น.
(REUTERS)

รัสเซียรัวขีปนาวุธระลอกใหญ่ใส่ยูเครน ทำปชช.เร่งหลบภัย ไร้ไฟฟ้าใช้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ตามคำกล่าวจากเจ้าหน้าที่ยูเครนว่า รัสเซียถล่มขีปนาวุธใส่ยูเครนในวันนี้ โดยพุ่งเป้าโจมตีโรงไฟฟ้า จนทำให้เกิดไฟฟ้าดับ ขณะที่ประชาชนเร่งหนีเข้าที่หลบภัยทั่วประเทศ

เจ้าหน้าที่ระดับภูมิภาคของยูเครนกล่าวว่า เป็นการโจมตีด้วยขีปนาวุธระลอกใหญ่ล่าสุดนับตั้งแต่ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ โดยพุ่งเป้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งรวมถึงพื้นที่ทางตะวันออกของคาร์คีฟ ภูมิภาคทะเลดำของโอเดสซา และวินนีตเซียทางตอนกลาง-ตะวันตกของยูเครน ทำให้ที่คาร์คีฟ เมืองทางตอนกลางของโปลตาวา พื้นที่ทางตอนเหนือของซูมี และพื้นที่บางส่วนของเคียฟไม่มีไฟฟ้าใช้

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์พบเห็นการระเบิดอย่างน้อย 3 ครั้งในกรุงเคียฟ ขณะที่มีการปฏิบัติการระบบการป้องกันทางอากาศทั่วยูเครน ด้านผู้ควบคุมการเดินรถไฟยูเครนกล่าวว่ามีรถไฟหลายสายที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ในการเดินรถ

สถานีรถไฟแห่งหนึ่งในกรุงเคียฟดำเนินการท่ามกลางความมืดเนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าจากการโจมตีของรัสเซีย (REUTERS)

ลิดียา วาซิเลียวา ชาวยุเครนวัย 53 ปีกล่าวขณะมุ่งหน้าไปยังที่หลบภัยที่สถานีรถไฟเคียฟว่า พวกเขาต้องการทำลายเรา และทำให้เราเป็นทาส แต่พวกเราจะไม่ยอมแพ้

คิรีโล ทิโมเชนโก รองหัวหน้าประจำทำเนียบประธานาธิบดียูเครนกล่าว่า อาคารที่อยู่อาศัยถูกโจมตีที่ใจกลางเมืองครีวิริก และอาจทำให้มีประชาชนติดค้างอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

Advertisement

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิต รวมถึงรายละเอียดของโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศที่ถูกโจมตี

ด้านเจ้าหน้าที่ประจำแค้วนซาปอริซเซียเตือนประชาชนให้ระวังเหตุไฟฟ้าดับที่มากขึ้น เนื่องจากวิศวกรพยายามที่จะซ่อมแซมความเสียหายจากการโจมตีของรัสเซีย ขณะที่ DTEK บริษัทด้านพลังงานรายใหญ่ของยูเครนกล่าวว่าพร้อมที่จะดำเนินการดับไฟในเคียฟเพื่อให้มีการซ่อมแซมระบบไฟทันที

ประชาชนชาวยูเครนที่หลบภัยในสถานีรถไฟในกรุงเคียฟระหว่างการโจมตีของรัสเซีย (REUTERS)