‘คาร์คีฟ’ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครนมืดมิด หลังรัสเซียถล่มแหล่งพลังงาน

REUTERS

‘คาร์คีฟ’ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครนมืดมิด หลังรัสเซียถล่มแหล่งพลังงาน

เมืองคาร์คีฟ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศยูเครน ไม่มีไฟฟ้าใช้เป็นเวลาหลายชั่วโมง หลังการโจมตีระลอกล่าสุดของรัสเซียที่พุ่งเป้าไปยังแหล่งพลังงานทั่วประเทศยูเครนเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า มีโรงไฟฟ้าถึง 9 แห่งถูกโจมตี ขณะที่กองกำลังรัสเซียรัวยิงขีปนาวุธถึง 76 ลูก รวมถึงทำการโจมตียูเครนด้วยโดรนวานนี้

นายกเทศมนตรีคาร์คีฟกล่วว่า เมืองได้รับความเสียหายขนาดใหญ่มาก โดยในช่วงเย็นราว 55 เปอร์เซนต์ของผู้ที่อยู่อาศัยในคาร์คีฟกลับมามีไฟฟ้าใช้อีกครั้ง

ในช่วงเย็น หัวหน้าฝ่ายบริหารภูมิภาคคาร์คีฟระบุว่า สามารถฟื้นฟูไฟฟ้าให้ชาวเมืองได้จำนวนหนึ่งแล้ว โดยกู้คืนระบบจ่ายไฟให้ชาวเมืองคาร์คีฟได้ 55 เปอร์เซนต์ และผู้ที่อยู่อาศัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 85 เปอร์เซนต์ โดยพนักงานกำลังเร่งทำงานเพื่อกู้คืนระบบทั้งหมดให้ได้ภายในวันเดียวกัน

Advertisement

อย่างไรก็ดี ยูเครเนอร์โก ผู้ให้บริการระบบส่งไฟฟ้าของยูเครนเตือนว่า ขนาดของความเสียหายอาจหมายความว่าพวกเขาต้อใช้เวลานานกว่าที่จะกู้คืนระบบต่างๆ เพื่อให้สามารถกลับมาจ่ายไฟตามปกติได้อีกครั้งหนึ่ง

แถลงการณ์ของยูเครเนอร์โกระบุว่า ระบจ่ายพลังงานสูญเสียความสามารถในการจ่ายไฟไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง ซึ่งเป็นผลจากการนัดหยุดงานครั้งล่าสุด พร้อมเสริมว่าจะเร่งให้ความสำคัญกับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ประกอบด้วย โรงพยาบาล แหล่งจ่ายน้ำ แหล่งจ่ายความร้อน และโรงบำบัดน้ำเสียก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image