ดินถล่มมาเลย์ดับปชช.ทะลุ 21 ศพ สูญหาย 12 รัฐลั่นแจกเงินเยียวยา

(REUTERS)

ดินถล่มมาเลย์ดับปชช.ทะลุ 21 ศพ สูญหาย 12 รัฐลั่นแจกเงินเยียวยา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มแคมป์ที่พักแห่งหนึ่งที่ไม่มีใบอนุญาตในรัฐสลังงอร์ ของมาเลเซียเพิ่มขึ้นเป็น 21 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 5 ราย ขณะที่การค้นหาผู้สูญหายอีก 12 รายยังคงดำเนินต่อเป็นวันที่ 2 หลังจากถูกระงับไปชั่วคราวในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมาเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

พื้นที่ที่เกิดเหตุน่าสลดดังกล่าวคือเมืองบาตังคาลี ในรัฐสลังงอร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสภาพภูมิศาสตร์เป็นเนินเขา ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซียไปทางตอนเหนือราว 50 กิโลเมตร

หน่วยควบคุมภัยพิบัติแห่งชาติมาเลเซียกล่าวว่า มีประชาชน 94 คนที่ประสบเหตุดินถล่มนี้ ขณะที่ในปัจจุบัน ผู้คน 61 คนได้รับการช่วยเหลือย่างปลอดภัยแล้ว แต่ยังมีผู้สูญหายอยู่อีก 12 คน

(REUTERS)

อย่างไรก็ดี หน่วยกู้ภัยและดับเพลิงมาเลเซียกล่าวว่า การค้นหาของหน่วยกู้ภัยถูกระงับการดำเนินการเป็นการชั่วคราว เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันที่ 17 ธันวาคม แต่กลับมาเริ่มการค้นหาอีกครั้งในเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

Advertisement

นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ของมาเลเซียกล่าวต่อผู้สื่อข่าวเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 16 ธันวาคมว่า รัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยาให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มนี้ ครอบครัวละ 10,000 ริงกิต หรือเกือบ 80,000 บาท ขณะที่ผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุดังกล่าวจะได้เงินเยียวยาคนละ 1,000 ริงกิต หรือราวๆ 8,000 บาท

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเหตุดินถล่มเบื้องต้นพบว่า ปริมาตรดินราวๆ 450,000 ลูกบาศก์เมตรไถลลงมาจากความสูงที่คาดว่าอยู่ 30 เมตร และปกคลุมพื้นที่ด้านล่างด้วยความกว้างประมาณ 4,047 ตารางเมตร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image