‘แซม แบงค์แมน-ฟรายด์’ เจ้าพ่อ FTX จ่อถอนคำร้อง ค้านส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับสหรัฐ

REUTERS

‘แซม แบงค์แมน-ฟรายด์’ เจ้าพ่อ FTX จ่อถอนคำร้อง ค้านส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับสหรัฐ

แซม แบงค์แมน-ฟรายด์ ผู้ก่อตั้ง FTX บริษัทซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ก่อนที่จะยื่นล้มละลายเมื่อเดือนพฤศจิกายน และถูกจับกุมตัวที่บาฮามาสในข้อหาฉ้อโกง จะขึ้นศาลบาฮามาสในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เพื่อขอถอนคำร้องโต้แย้งการส่งตัวเขาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐ

แบงค์แมน-ฟราย วัย 30 ปี ถูกศาลรัฐบาลกลางในแมนฮัตตันฟ้องเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม และถูกกล่าวหาว่าเขามีส่วนในแผนการฉ้อโกงลูกค้าของ FTX โดยใช้เงินฝากที่ถูกขโมยไปนับหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวและนำไปชำระหนี้สิน รวมถึงลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของเขาเอง

การตัดสินใจของแบงค์แมน-ฟราย ที่จะให้มีการส่งตัวเขาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังสหรัฐ จะทำให้เขาถูกนำตัวขึ้นศาลสหรัฐเพื่อต่อสู้คดีฉ้อโกงทางโทรศัพท์ ฟอกเงิน และการนำเงินไปบริจาคเป็นค่าใช้จ่ายในการรณรงค์หาเสียง

เมื่อมาถึงสหรัฐ แบงค์แมน-ฟรายจะถูกควบคุมตัวที่ศูนย์กักกันเมโทรโพลิแทนในบรุกลิน ขณะที่ทนายความจำเลยระบุว่า ในการพิจารณาคดีครั้งแรกในศาลแมนฮัตตัน แบงค์แมน-ฟรายจะถูกขอให้ยื่นคำร้องและผู้พิพากษาจะตัดสินเรื่องการประกันตัว โดยการพิจารณาคดีดังกล่าวจะต้องเกิดขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากที่แบงค์แมน-ฟราย เดินทางมาถึงสหรัฐ

Advertisement

อย่างไรก็ดี เมื่อดูจากจำนวนเงินมหาศาลที่เขาถูกระบุว่าฉ้อโกงไป อัยการอาจโต้แย้งว่ามีความเสี่ยงที่เขาจะหลบหนีและควรถูกคุมขังต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image