อินเดียเร่งเสริมกำลังทหาร กร้าวไม่ให้จีนเปลี่ยนแปลงสถานะชายแดนฝ่ายเดียว

AP

อินเดียเร่งเสริมกำลังทหาร กร้าวไม่ให้จีนเปลี่ยนแปลงสถานะชายแดนฝ่ายเดียว

นายสุพรหมณยัม ชัยศังกร รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย กล่าวว่า อินเดียได้เร่งส่งกำลังทหารเข้าไปเสริมกำลังในพื้นที่พิพาทติดกับจีน ซึ่งความตึงเครียดทวีตัวขึ้นในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลังเหตุปะทะกันครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปีเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ซึ่งมีทหารได้รับบาดเจ็บ 2-3 นาย

“วันนี้เราได้ส่งกองทัพไปประจำการที่ชายแดนติดกับจีน ซึ่งเราไม่เคยทำมาก่อน แต่มันมีขึ้นเพื่อตอบโต้การรุกรานของจีน กองทัพอินเดียถูกส่งไปเพื่อต่อต้านความพยายามใดๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่ในบริเวณชายแดนเพียงฝ่ายเดียว” นายชัยศังกรกล่าว

ทั้งนี้ การแสดงความเห็นของเขามีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังเหตุปะทะกันในพื้นที่พิพาทของทั้งสองฝ่ายที่ชายแดนในรัฐอรุณาจัลประเทศ ซึ่งฝ่ายอินเดียกล่าวหาว่า การเผชิญหน้าเริ่มต้นขึ้นจากการบุกรุกของทหารจีน

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า ตามข้อมูลของพวกเขา สถานการณ์บริเวณชายแดนโดยทั่วไปแล้วถือได้ว่ามีเสถียรภาพ และทั้งสองฝ่ายยังคงเจรจากันในประเด็นนี้

Advertisement

ทั้งนี้ จีนและอินเดียมีพรมแดนติดกันยาว 3,440 กิโลเมตร ที่เรียกว่า Line of Actual Control หรือ LAC ซึ่งเป็นเขตแดนที่ทหารทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันในหลายจุด และบางครั้งความตึงเครียดก็บานปลายกลายเป็นการต่อสู้หรือการปะทะกัน โดยเหตุรุนแรงล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2020 ที่หุบเขากัลวานในลาดักห์ มีทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย และทหารจีนเสียชีวิต 4 นายเสียชีวิตในการสู้รบดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image