โสมแดงขู่ใช้ ‘ปฏิบัติการทางทหาร’ อย่างแข็งกร้าวต่อญี่ปุ่น

ผู้ประท้วงต่อต้านยุทธศาสตร์ความมั่นคงใหม่ของญี่ปุ่นเผชิญหน้ากับตำรวจหน้าสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงโซลา เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม / AP

โสมแดงขู่ใช้ ‘ปฏิบัติการทางทหาร’ อย่างแข็งกร้าวต่อญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือออกมาขู่เมื่อวันที่ 20 มกราคม ว่าจะดำเนิน “มาตรการทางทหารที่เด็ดขาด” ต่อญี่ปุ่น พร้อมกับประณามการรับรองยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงแห่งชาติของญี่ปุ่น ที่เป็นความพยายามที่จะเปลี่ยนประเทศให้เป็นยักษ์ใหญ่ทางทหารที่น่ารังเกียจ

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ว่า การผลักดันของญี่ปุ่นเพื่อให้ได้มาซึ่งความสามารถในการโจมตีกลับนั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการป้องกันตนเอง แต่เป็นความพยายามที่ชัดเจนในการให้ได้มาซึ่งความสามารถในการโจมตีดินแดนของผู้อื่น

“ความพยายามที่โง่เขลาของญี่ปุ่นทำเพื่อตอบสนองจิตใจอันมืดดำและละโมบ การเสริมสร้างขีดความสามารถในการรุกรานทางทหารภายใต้ข้ออ้างเรื่องเกาหลีเหนือ โดยอ้างความชอบธรรมในการป้องกันตนเอง เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้” กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุ

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือยังกล่าวหาสหรัฐว่าสนับสนุนและยุยงญี่ปุ่นให้เกิดความทะเยอทะยานทางทหาร และบ่อนทำลายสันติภาพในภูมิภาค ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐบีบให้เกาหลีเหนือต้องทำงานอย่างหนักเพื่อบรรลุแผนการพัฒนาอาวุธเชิงกลยุทธ์ใหม่ เพื่อขัดขวางความพยายามของศัตรูที่จะรุกรานเกาหลีเหนือ

Advertisement

เกาหลีเหนือต้องการให้แน่ใจว่าจะสามารถดำเนินขั้นตอนทางทหารที่เด็ดขาดเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติ ท่ามกลางความซับซ้อนของความมั่นคงในภูมิภาคที่เกิดจากยุทธศาสตร์ดังกล่าวของญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือยังย้ำด้วยว่า ประเทศของเราจะดำเนินการต่อไปเพื่อแสดงให้เห็นว่า เรามีความกังวลและไม่พอใจอย่างมากเพียงใด กับความพยายามอันไม่ชอบธรรมและละโมบของญี่ปุ่น เพื่อให้บรรลุถึงความพยายามอันป่าเถื่อนของตน

ถ้อยแถลงดังกล่าวของเกาหลีเหนือมีขึ้นหลังจากญี่ปุ่นประกาศยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง ซึ่งขยายขอบเขตไปถึงการเพิ่มขีดความสามารถในการโจมตีตอบโต้ต่อเป้าหมายของศัตรู และเพิ่มงบประมาณการใช้จ่ายทางทหารเป็นสองเท่า เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการรับมือต่อภัยคุกคามจากจีนและเกาหลีเหนือ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image