หน้าแรก ต่างประเทศ อนามัยโลกห่วง...

อนามัยโลกห่วง จี้ปักกิ่งเปิดข้อมูลการระบาด หลังเลิกคุมเข้ม เยอรมันส่งวัคซีนล็อตแรกถึงจีน ตั้งเป้าฉีดให้พลเมือง

22.12.22 | 15:57 น.
FILE PHOTO REUTERS

อนามัยโลกห่วง จี้ปักกิ่งเปิดข้อมูลการระบาด หลังเลิกคุมเข้ม เยอรมันส่งวัคซีนล็อตแรกถึงจีน ตั้งเป้าฉีดให้พลเมือง

สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมว่า นายสเตฟเฟน เฮเบสไทร์ท โฆษกรัฐบาลเยอรมนี เผยว่า ทางการเยอรมนีได้ส่งวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค ไปยังประเทศจีนเป็นล็อตแรก เพื่อนำไปฉีดให้กับชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน ซึ่งมีจำนวนราว 2 หมื่นคน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่วัคซีนของต่างชาติมีการส่งไปยังประเทศจีน ด้านผู้อำนวยการโครงการภาวะฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกให้รายละเอียดว่าผู้ป่วยในแผนกผู้ป่วยหนัก หรือไอซียู ของโรงพยาบาลในจีนกำลังเต็มไปด้วยผู้ป่วย ซึ่งขัดแย้งกับรายงานของทางการจีน

บริษัทไบออนเทคให้รายละเอียดว่า ได้จัดส่งวัคซีนจำนวน 11,500 โดส และได้ไปถึงประเทศจีนแล้วเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา นายเฮเบสไทร์ทเผยว่า กำลังอยู่ในระหว่างเจรจากับทางการจีนเพื่อที่จะให้ชาวต่างชาติจากประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ในจีน สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ได้หากพวกเขาต้องการ

การส่งวัคซีนไฟเซอร์ไปยังประเทศจีนในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ทางการจีนอนุญาตให้ชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ในจีนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ล็อตดังกล่าวได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการเจรจาของนายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ที่เดินทางเยือนประเทศจีนเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยนายโอลาฟยังได้กดดันให้จีนอนุญาตให้มีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้แก่ชาวจีนอีกด้วย เนื่องจากจีนยังไม่อนุญาตให้มีการฉีดวัคซีน mRNA ให้แก่สาธารณชน

นายเฮเบสไทร์ทกล่าวอีกว่า “ในทางกลับกัน ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในทวีปยุโรป ในเยอรมนี สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคของจีนได้ หากพวกเขาต้องการ”

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนไม่สู้ดีนัก หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการโควิดเป็นศูนย์ลง นายแพทย์ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการภาวะฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก เผยว่า ห้องไอซียูของโรงพยาบาลในจีนกำลังเต็มไปด้วยผู้ป่วย ถึงแม้ว่าทางการจีนจะออกมาบอกว่าตัวเลขผู้ป่วยในห้องไอซียูยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ อีกทั้งเรียกร้องให้ทางการจีนยอมเปิดเผยข้อมูลของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศให้มากกว่าที่เป็นอยู่

Advertisement

นายแพทย์ไรอันกล่าวอีกว่า “เราพูดมาตลอดหลายสัปดาห์ว่าไวรัสที่มีการแพร่ระบาดที่สูงเช่นนี้ ยากที่จะหยุดการระบาดได้ทั้งหมดด้วยเพียงมาตรการทางสาธารณสุขและสังคม” พร้อมกับแสดงความเห็นว่า การฉีดวัคซีนคือทางออกของปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

ด้านสื่อท้องถิ่นของทางการจีนรายงานว่า บรรดารัฐบาลท้องถิ่นในจีนกำลังพยายามต่อสู้กับปัญหาขาดแคลนยา โดยโกลบอล เดลี่ รายงานว่า ในเมืองตงกวน มณฑลกวางตุ้ง มีการแจกจ่ายยาไอบูโพรเฟน ให้แก่ประชาชนฟรี หลังมีการส่งมอบตัวยาดังกล่าวจำนวน 1 แสนเม็ดมาถึงเพื่อส่งต่อไปยังร้านขายยาของรัฐจำนวน 41 แห่งทั่วเมืองเพื่อนำไปแจกแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย

ส่วนที่เมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน มีการแจกยาฟรีในร้านขายยาจำนวน 18 แห่ง และร้านขายยาในเมืองโจวโข่ว มณฑลเหอหนาน ก็มีการแจกยาให้ประชาชนฟรีมากสุดวันละ 10 เม็ด เมื่อประชาชนนำบัตรประชาชนมาแสดงที่ร้านขายยา