อเมริกาเหนือเผชิญภัยหนาวเย็นจัด ดับแล้วอย่างน้อย 38
ทวีปอเมริกาเหนือทั้งสหรัฐอเมริกาและแคนาดายังคงเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นจัดประดุจขั้วโลกเหนือซึ่งลากยาวตั้งแต่สัปดาห์ก่อนจนถึงสัปดาห์นี้ โดยขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 38 ราย
เจ้าหน้าที่ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตทั่วสหรัฐ 34 ราย โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือเมืองบัฟฟาโล่ในรัฐนิวยอร์ก และมีผู้เสียชีวิตอีก 4 รายในแคนาดา หลังจากที่รถบัสพลิกคว่ำที่เมืองเมอริท ทางตะวันตกของรัฐบริติชโคลัมเบีย
หลังจากที่พายุหิมะดังกล่าวได้สร้างความเสียหายวุ่นวายในช่วงหลายวันที่ผ่านมาและทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ล่าสุดสามารถที่จะกลับมาให้บริการไฟฟ้าได้ในหลายพื้นที่แล้ว โดยนับจนถึงเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นมีผู้ที่ยังได้รับผลกระทบจากการไม่มีไฟฟ้าใช้เพียง 200,000 คน ลดลงจากสูงสุดที่ 1.7 ล้านคนในช่วงก่อนหน้า
รายงานข่าวระบุว่ายังคงมีการยกเลิกเที่ยวบินหลายพันเที่ยวบิน ซึ่งทำให้ผู้คนจำนวนมากไม่สามารถกลับไปอยู่กับครอบครัวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสได้ ขณะที่ชาวอเมริกันมากกว่า 55 ล้านคนยังคงอยู่ภายใต้การเตือนพายุหิมะในวันที่ 25 ธันวาคม และประชากรสหรัฐราว 60% ต้องเผชิญกับคำแนะนำหรือคำเตือนเกี่ยวกับสภาพอากาศในฤดูหนาว
สภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดและพายุหิมะถล่มดังกล่าวที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กลืนกินพื้นที่ลากยาวตั้งแต่ประเทศแคนาดาไปจนถึงรัฐเท็กซัสซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของสหรัฐ ติดกับชายแดนประเทศเม็กซิโก โดยมีรายงานว่าท่าอากาศยานนานาชาติบัฟฟาโล ไนแอการ่า มีหิมะตกหนาถึง 43 นิ้วในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

