หน้าแรก ต่างประเทศ ชนสนั่น! เฮลิ...

ชนสนั่น! เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำชนกันกลางอากาศในออสเตรเลีย ดับ 4

3.01.23 | 16:34 น.
REUTERS

ชนสนั่น! เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำชนกันกลางอากาศในออสเตรเลีย ดับ 4

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำชนกันกลางอากางศใกล้กับสวนสนุก ซีเวิลด์ ในเมืองโกลด์ โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 2 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ด้านเจ้าหน้าที่ให้ความเห็นว่าโชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่านี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐควีนส์แลนด์เผยว่า เฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 ลำชนกันที่ความสูงราว 300 เมตรจากพื้นดิน โดยลำหนึ่งเพิ่งทำการบินขึ้นจากบริเวณใกล้กับสวนสนุก และกำลังเพิ่มระดับการบิน ในขณะที่อีกลำกำลังลดระดับการบินเพื่อเตรียมที่จะลงจอด โดยเฮลิคอปเตอร์ทั้งสองลำเป็นเฮลิคอปเตอร์ของบริษัทซีเวิลด์ เฮลิคอปเตอร์ ซึ่งบริการเที่ยวบินนำเที่ยวให้กับสวนสนุกซีเวิลด์

หลังการชนกันกลางอากาศ เฮลิคอปเตอร์ลำที่กำลังบินขึ้นตัวเครื่องได้ตกลงกระแทกกับพื้น คร่าชีวิตผู้ที่อยู่ในเครื่อง 4 จาก 7 ราย รวมถึงแอชลีย์ เจนกินสัน นักบิน สามี-ภรรยาชาวอังกฤษ 1 คู่ และหญิงชาวออสเตรเลียอีก 1 ราย ส่วนผู้รอดชีวิตอีก 3 รายได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่เฮลิคอปเตอร์อีกลำที่กำลังลงจอด สามารถลงจอดบนสันทรายได้อย่างปลอดภัย แม้ตัวเครื่องจะได้รับความเสียหายอย่างหนัก ผู้โดยสารทั้งหมด 5 จาก 6 คนในลำดังกล่าวได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

แองกัส มิทเชล หัวหน้าสำนักงานความปลอดภัยขนส่งออสเตรเลีย (เอทีเอสบี) กล่าวว่าการลงจอดอย่างปลอดภัยของ 1 ในเฮลิคอปเตอร์ที่ประสบอุบัติเหตุดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จที่น่าประทับใจ เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวสามารถลงจอดได้สำเร็จแม้ตัวเครื่องจะได้รับความเสียหายหนักบริเวณห้องนักบิน “เราโชคดีมากที่ไม่มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่านี้” มิทเชลกล่าว

เอทีเอสบีได้เริ่มการสอบสวนถึงอุบัติเหตุดังกล่าวร่วมกับตำรวจในพื้นที่ และคาดว่าจะสามารถทราบสาเหตุการชนกันเบื้องต้นภายใน 8 สัปดาห์

Advertisement

ด้าน วิลเลจโรดโชว์ ตีมปาร์ก เจ้าของสวนสนุกซีเวิลด์ และนายแอนโทนี อัลบานีส นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ออกมาแสดงความเสียใจแก่เหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว โดยนายอัลบานีสได้กล่าวว่าเหตุการณ์อันน่าสลดดังกล่าวได้ช็อกประเทศออสเตรเลีย