ยูเอ็นชี้ ราคาอาหารโลกพุ่งแตะจุดสูงสุดในปี 2022

FILE PHOTO REUTERS

ยูเอ็นชี้ ราคาอาหารโลกพุ่งแตะจุดสูงสุดในปี 2022

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ข้อมูลที่เปิดเผยโดยองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) เผยว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหารโลกพุ่งสูงแตะจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2022 นับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติมาตั้งแต่ปี 1990 ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน

เอฟเอโอ ซึ่งคอยติดตามราคาซื้อ-ขายสินค้าโภคภัณฑ์อาหารส่วนใหญ่ของโลก เผยว่าดัชนีค่าเฉลี่ยราคาอาหารตลอดทั้งปี 2022 พุ่งแตะสถิติสูงที่สุด ที่ 143.7 จุด เพิ่มขึ้น 14.3% จากปี 2021 ถือเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ค่าเฉลี่ยของปี 2021 เพิ่มขึ้น 28% จากปี 2020

ราคาอาหารของโลกปรับตัวสูงที่สุดในเดือนมีนาคม หลังจากที่รัสเซียเริ่มทำการรุกรานยูเครนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022 โดยยูเครนถือเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลี และน้ำมันพืช รายใหญ่ของโลก ต่อมาทำให้เกิดความกังวลว่าการส่งออกอาหารในทะเลดำจะต้องหยุดชะงัก แต่อย่างไรก็ดี รัสเซียได้ตกลงยินยอมให้มีการส่งธัญพืชของยูเครนผ่านทะเลดำจากการเจรจาที่ประสบความสำเร็จระหว่างรัสเซีย ตุรกี และสหประชาชาติ ในเดือนกรกฎาคม ทำให้ดัชนีราคาอาหารรายเดือนลดลงอย่างต่อเนื่องจนเหลือ 132.4 จุดในเดือนธันวาคม

นายแม็กซิโม โทเรโร หัวหน้าเอฟเอโอ กล่าวว่าต้องการเห็นราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวลดลง หลังราคาเกิดผันผวนหนักมานาน 2 ปี “มันสำคัญมากที่เรายังคงต้องระมัดระวัง และมุ่งมั่นที่จะรักษาความมั่นคงทางอาหารของโลก ในขณะที่ราคาอาหารโลกยังคงอยู่ในระดับที่สูงอยู่”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image