มะกันช็อก! เด็ก 6 ขวบ ลั่นไกปืนยิงในโรงเรียนประถม ครูเจ็บสาหัส 1 ราย
เมื่อวันที่ 7 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เด็กชายอายุ 6 ขวบรายหนึ่ง เปิดฉากยิงขึ้นกลางชั้นเรียนที่โรงเรียนประถมริชเน็ก ในเมืองชายฝั่งนิวพอร์ทนิวส์ รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันศุกร์ (6 ม.ค.) ที่ผ่านมา ส่งผลให้คุณครูรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่ไม่มีนักเรียนคนใดในห้องได้รับบาดเจ็บ
สตีฟ ดรูว์ ผู้บัญชาการตำรวจท้องถิ่น แถลงว่า ผู้ก่อเหตุเป็นเด็กนักเรียนอายุ 6 ขวบ ตอนนี้เขาอยู่ในความควบคุมตัวของตำรวจ และนี่ไม่ใช่การยิงโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่วนเหยื่อที่ถูกยิงคือครูอายุ 30 ปี เชื่อว่าอาการบาดเจ็บของเธออาจถึงแก่ชีวิตได้
ด้านจอร์จ ปาร์กเกอร์ ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า รู้สึกช็อกและท้อแท้ เราต้องการการสนับสนุนจากชุมชนเพื่อให้แน่ใจว่าปืนไม่ใช่สิ่งที่หาได้ง่ายสำหรับเยาวชน
นับเป็นโศกนาฏกรรมล่าสุดที่มีสาเหตุจากอาวุธปืนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในประเทศสหรัฐ โดยเหตุการณ์ล่าสุด เป็นเหตุการณ์ที่มือปืนอายุ 18 ปีก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนยูวัลดี รัฐเท็กซัส ส่งผลให้มีเด็กนักเรียนเสียชีวิต 19 ราย และครูอีก 2 ราย เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา
จากฐานข้อมูลด้านความรุนแรงจากอาวุธปืนชี้ว่า ในปีที่ผ่านมาสหรัฐมีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนจำนวนราว 44,000 ราย ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งเป็นคดีฆาตกรรม อุบัติเหตุ และเป็นการป้องกันตัว ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็นการฆ่าตัวตาย

