เจ้าชายแฮร์รี ทรงเล่าเหตุการณ์ หลัง ‘เจ้าหญิงไดอานา’ พระมารดาสิ้นพระชนม์

AP

เจ้าชายแฮร์รี ทรงเล่าเหตุการณ์ หลัง ‘เจ้าหญิงไดอานา’ พระมารดาสิ้นพระชนม์

สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เมื่อวันที่ 8 มกราคม ว่า เจ้าชายแฮร์รี พระโอรสของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 และไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ทรงเล่าเหตุการณ์หลังการสิ้นพระชนม์ของพระราชมารดา จากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 1997 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ว่าพระองค์ทรงกันแสงเพียงครั้งเดียว และพระองค์ กับ เจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา ไม่สามารถแสดงความเศร้าพระทัยได้ขณะพบกับประชาชนที่มาไว้อาลัย

เจ้าชายแฮร์รี ทรงให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ของอังกฤษ เพื่อโปรโมตหนังสืออัตชีวประวัติของพระองค์ที่มีชื่อว่า “Spare” โดยทรงกล่าวถึงเหตุการณ์หลังพระราชมารดาของพระองค์สิ้นพระชนม์ว่า “ทุกคนจำได้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่ เมื่อทราบข่าวว่า แม่ของผมจากไปแล้ว” พระองค์ทรงกล่าวอีกว่า “ผมร้องไห้ครั้งเดียว ซึ่งก็คือในงานพิธีฝังพระศพ ผมเขียนอธิบายในหนังสือถึงความแปลก ที่มันมีความรู้สึกผิดเกิดขึ้นกับตัวผม และผมคิดว่าวิลเลียมก็รู้สึกแบบเดียวกัน ระหว่างเดินอยู่รอบพระราชวังเคนซิงตัน”

เจ้าชายแฮร์รีทรงระบุว่า “มีช่อดอกไม้ 5 หมื่นช่อ วางให้กับแม่ของเรา เราจับมือประชาชนด้วยรอยยิ้ม และเราพบว่ามือของพวกเขาเปียก เราไม่เข้าใจเลยว่าทำไมมือของพวกเขาเปียก แต่มันคงเป็นจากการที่พวกเขาปาดน้ำตาของตัวเอง ทุกคนคิด และรู้สึกราวกับพวกเขารู้จักแม่ของพวกเรา แต่สองคนที่ใกล้ชิดกับแม่ และสองคนที่แม่รักมากที่สุด กลับไม่สามารถแสดงความรู้สึกเสียใจออกมาได้ในขณะนั้น”

ในหนังสืออัตชีวประวัติของพระองค์ เจ้าชายแฮร์รีทรงเขียนว่า พระองค์เคยทรงให้คนขับรถ พาพระองค์ลอดใต้อุโมงค์ปองต์เดอลัลมา ในกรุงปารีส สถานที่ที่เจ้าหญิงไดอานาประสบอุบัติเหตุ เพื่อหวังที่จะลืมความเจ็บปวดของพระองค์ที่เกิดขึ้นมาตลอด 10 ปี

Advertisement

เจ้าชายแฮร์รี ทรงระบุอีกว่า กษัตริย์ชาร์ลส์ พระราชบิดา ไม่ได้ทรงกอดพระองค์เมื่อทรงแจ้งกับเจ้าชายแฮร์รี ขณะทรงนั่งอยู่บนพระที่บรรทมที่ปราสาทบัลมอรัลในสกอตแลนด์ ว่าเจ้าหญิงไดอานาได้สิ้นพระชนม์แล้ว

หนังสือของเจ้าชายแฮร์รีจะถูกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 มกราคมที่จะถึงนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image