เมืองผู้ดีเซ็ง โครงการส่งจรวดขึ้นวงโคจรโลกครั้งแรกของประเทศล้มเหลว
สำนักข่าวเอเอฟพีและบีบีซี รายงานว่า ความพยายามของอังกฤษที่จะเป็นชาติในทวีปยุโรปชาติแรกที่ส่งดาวเทียมขึ้นไปบนอวกาศ ต้องพบกับความล้มเหลว หลังทีมงานพบความผิดปกติที่ตัวจรวดขนส่ง ทำให้ไม่สามารถขึ้นสู่วงโคจรของโลกได้ หลังทำการปล่อยตัวเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 9 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น
จรวดลอนเชอร์ วัน (LauncherOne) ถูกปล่อยตัวจากสนามบินคอร์นวอลล์ นิวเควย์ ในเขตคอร์นวอลล์ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ เมื่อเวลา 22.02 น.ตามเวลาอังกฤษ ท่ามกลางการเฝ้าดูของประชาชนกว่า 2 พันคนที่มาชมการส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจรในครั้งนี้ จรวดดังกล่าวถูกพัฒนาโดยบริษัทเวอร์จิ้นออร์บิต หนึ่งในบริษัทของเครือเวอร์จิ้น มีความยาว 21 เมตร และถูกติดเข้าที่ใต้ปีกของเครื่องบินโบอิ้ง 747 นามว่า คอสมิก เกิร์ล (Cosmic Girl) ที่ถูกปรับแต่งตัวเครื่องมาแล้ว ทำให้การปล่อยจรวดขึ้นสู่ท้องฟ้าในครั้งนี้เป็นการขึ้นสู่ท้องฟ้าในแนวนอน

ภายหลังจากการปล่อยตัวขึ้นสู่ท้องฟ้า จรวดลอนเชอร์ วัน ได้ทำการแยกตัวจากตัวเครื่องบินโบอิ้ง 747 และติดเครื่องยนต์ของจรวดที่ระดับความสูง 35,000 ฟุตเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตอนใต้ของไอร์แลนด์เมื่อเวลา 23.15 น.เพื่อทะยานขึ้นสู่อวกาศต่อไป อย่างไรก็ดี เมื่อถึงกำหนดที่จรวดจะเข้าสู่วงโคจรของโลก และปล่อยดาวเทียมขนาดเล็กจำนวน 9 ดวง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบความผิดปกติของจรวดที่ทำให้จรวดไม่สามารถเข้าสู่วงโคจรโลก และทำการปล่อยดาวเทียมในอวกาศได้สำเร็จ
เวอร์จิ้นออร์บิต มีการลบข้อความในบัญชีผู้ใช้งานทางทวิตเตอร์ที่แจ้งว่า จรวดลำดังกล่าวได้ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ และกล่าวว่าเกิดความผิดปกติกับจรวด และขณะนี้ เวอร์จิ้นออร์บิตกำลังอยู่ในระหว่างการประเมินข้อมูลต่างๆ

ส่วนเครื่องบินโบอิ้ง 747 ลำดังกล่าวทำการลงจอดที่ฐานปล่อยตัวได้อย่างปลอดภัย นายแมตต์ อาร์เชอร์ ผู้อำนวยการการปล่อยจรวดจากหน่วยงานอวกาศแห่งสหราชอาณาจักร เผยว่าเกิดปัญหาขึ้นที่ส่วนบนของจรวด “การใช้เครื่องยนต์ที่หนึ่งนั้นประสบความสำเร็จในการนำยานขึ้นไปบนอวกาศ แต่เกิดปัญหาในการใช้เครื่องยนต์ที่สอง จนทำให้จรวดไม่สามารถเข้าสู่วงโคจรที่กำหนดได้”
อาร์เชอร์ไม่ยืนยันว่าจรวดลำดังกล่าวได้ตกลงกลับมายังโลกแล้วหรือไม่ และหากจรวดเกิดตกลงกลับมายังโลกจริง จรวดลอนเชอร์ วัน อาจตกลงในพื้นที่ที่ไม่มีประชากรอาศัยอยู่ อีกทั้งตอนนี้ยังไม่สามารถระบุพิกัดของบรรดาดาวเทียมที่จรวดลอนเชอร์ วัน นำขึ้นไปบนอวกาศได้
ความล้มเหลวในครั้งนี้ถือเป็นความล้มเหลวครั้งที่สองในการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศของเวอร์จิ้นออร์บิต ที่เพิ่งเริ่มส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศตั้งแต่ปี 2020 อย่างไรก็ตาม บริษัทเคยส่งจรวดขึ้นไปบนอวกาศสำเร็จแล้วทั้งสิ้น 4 ครั้ง แดน ฮาร์ท ซีอีโอของเวอร์จิ้นออร์บิต ปฏิเสธที่จะพูดกับสื่อ แต่บอกเพียงว่าบริษัทของเขาจะกลับมา หลังต้องพบกับความผิดหวัง

