พรรคแรงงานกีวี เร่งหานายกคนใหม่ หลัง ‘อาร์เดิร์น’ ไขก๊อก

FILE PHOTO AFP

พรรคแรงงานกีวี เร่งหานายกคนใหม่ หลัง ‘อาร์เดิร์น’ ไขก๊อก

สำนักข่าวเอเอฟพีและบีบีซีรายงานว่า พรรคแรงงานนิวซีแลนด์ กำลังเร่งหาผู้สมัครที่จะชิงตำแหน่งผู้นำพรรคคนใหม่ โดยจะมีการโหวตเลือกผู้นำพรรคในวันที่ 22 มกราคมที่จะถึงนี้ หลังนางจาซินดา อาร์เดิร์น หัวหน้าพรรคแรงงาน ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศ ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา

ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่จะต้องได้รับเสียงสนับสนุน 2 ใน 3 จากสภา แต่หากไม่มีผู้สมัครคนใดได้เสียงโหวตถึงเกณฑ์ 2 ใน 3 ดังกล่าว จะมีการเปิดให้สมาชิกพรรคทั่วไปได้มีโอกาสลงสมัครชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรค โดยผู้ชนะจะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์คนต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 ตุลาคม

ขณะนี้เริ่มมีการเผยชื่อของผู้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแล้ว อาทิ คริส ฮิปกินส์ ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นมาเป็นตัวเต็ง หลัง แกรนท์ โรเบิร์ตสัน รองนายกรัฐมนตรี ประกาศไม่ลงสมัครชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรค อีกทั้งยังมีชื่อของ คิริ อัลลัน รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม และไมเคิล วู๊ด รัฐมนตรีกระทรวงกิจการตรวจคนเข้าเมือง อยู่ในโผชิงตำแหน่งด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ทั้งสามคนยังไม่ได้ออกมายืนยันว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแรงงานแต่อย่างใด ด้านนางอาร์เดิร์น ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว 1 วันหลังประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่า ตนไม่รู้สึกเสียดายที่ลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด และจะไม่ประกาศให้การสนับสนุนผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใด ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งต่อจากเธอ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image