ลุ้น‘โอเปก’บรรลุข้อตกลงลดผลิตครั้งแรกรอบ8ปี ชี้หากล้มเหลวราคาน้ำมันอาจดิ่งแตะ30ดอลลาร์

อาคารสำนักงานใหญ่ของโอเปกในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย / AFP PHOTO / JOE KLAMAR

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ราคาน้ำมันในตลาดเอเชียฟื้นตัวขึ้นมาเล็กน้อยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน หลังร่วงลงจากการเทขายอย่างหนักเมื่อวันก่อนหน้า โดยนักลงทุนเริ่มไม่แน่ใจเรื่องโอกาสในการลดกำลังการผลิตในการประชุมขององค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียในวันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่น

ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโอเปกบางแห่งมุ่งหน้าสู่การประชุมโดยยังไม่มีสัญญาณของการประนีประนอมที่บ่งชี้ว่า ใกล้จะเห็นพ้องกันในรายละเอียดของข้อตกลงที่บรรลุกันในเบื้องต้นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อแก้ปัญหาน้ำมันล้นตลาดซึ่งฉุดราคาน้ำมันดิบให้ร่วงลงมาเป็นเวลา 2 ปี

ความไม่แน่นอนที่จะบรรลุข้อตกลงได้ มาจากการที่อิรักและอิหร่านเรียกร้องขอให้ตนเป็นกรณียกเว้น ขณะที่รัสเซียขอตรึงกำลังการผลิตแทนที่จะลดลง ส่งผลให้เกิดความผันผวนในตลาดซื้อขายน้ำมันตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนวันเดียวราคาน้ำมันร่วงลงถึง 4 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม หากโอเปกบรรลุข้อตกลงสำเร็จ จะนับเป็นการลดกำลังการผลิตครั้งแรกในรอบ 8 ปี แต่หากล้มเหลว ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าจะทำให้ราคาน้ำมันที่ปัจจุบันอยู่ที่ไม่เกิน 50 ดอลลาร์อาจร่วงลงอีกจนถึงระดับ 30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon