ฝรั่งเศสป่วน! ประท้วงขยายอายุเกษียณรอบ 2 สหภาพแรงงาน 8 แห่งร่วมหยุดงาน

ฝรั่งเศสป่วน! ประท้วงขยายอายุเกษียณรอบ 2 สหภาพแรงงาน 8 แห่งร่วมหยุดงาน

ฝรั่งเศสเข้าสู่ความวุ่นวายครั้งใหม่หลังมีการนัดหยุดงานทั่วประเทศในวันที่ 31 มกราคม ซึ่งเป็นการประท้วงครั้งที่ 2 เพื่อแสดงจุดยืดต่อต้านการยืดอายุการเกษียณจาก 62 เป็น 64 ปี

สหภาพแรงงานขนาดใหญ่ของฝรั่งเศสรวม 8 แห่ง เข้าร่วมกับการนัดหยุดงานครั้งนี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วน ตั้งแต่โรงเรียน การขนส่งสาธารณะไปจนถึงโรงกลั่นน้ำมัน

ทั้งนี้ คาดว่าการประท้วงในครั้งนี้จะยืดเยื้อหลังจากที่มีผู้เข้าร่วมในการประท้วงกว่า 1 ล้านคน ในวันแรกของการนัดหยุดงาน โดยมีรายงานว่าครูในชั้นเรียนประถมศึกษากว่าครึ่งหนึ่งก็เข้าร่วมในการนัดหยุดงานครั้งล่าสุดนี้ ขณะที่นักเรียนมัธยมปลายจัดการประท้วงด้านนอกโรงเรียนบางแห่ง

นอกจากนี้ ยังมีนักเรียนที่ระบุว่าพวกเขาจะยึดมหาวิทยาลัย Sciences Po ในกรุงปารีสเพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนผู้ประท้วง โดยบรูโน ปาลิเยร์ จากคณะรัฐศาสตร์ของวิทยาลัยดังกล่าวระบุว่า คนฝรั่งเศสจำนวนมากรู้สึกว่าการทำงานเป็นเรื่องเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่ต้องการทำงาน แต่พวกเขาไม่ต้องการทำงานในสภาพนี้

Advertisement

การนัดหยุดงานยังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการคมนาคมในกรุงปารีส ซึ่งเหลือรถไฟความเร็วสูงที่ยังให้บริการเพียง 1 ใน 3 ของระดับปกติ เช่นเดียวกับรถไฟใต้ดินที่ไม่มีคนขับซึ่งเหลือให้บริการเพียง 2 สายเท่านั้น โดยมีรายงานผู้คนจำนวนมากบนระบบขนส่งสาธารณะบนพื้นดินสายหนึ่งที่ยังให้บริการอยู่

สหภาพแรงงาน CGT ระบุว่า คนงานอย่างน้อย 2 ใน 3 ของยุติการทำงานที่โรงกลั่นน้ำมันและคลังเชื้อเพลิงของโททาล

รัฐบาลฝรั่งเศสภายใต้การนำของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ได้ผลักดันแผนปฏิรูปอายุบำเหน็จบำนาญคนวัยทำงานโดยยืดอายุเกษียณออกไป 2 ปี เป็น 64 ปี แม้ว่าผลสำรวจความเห็นของประชาชนจะชี้ว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งถึง 2 ใน 3 จะไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ซึ่งจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาในสัปดาห์หน้า

Advertisement

ฟิลิปป์ อากิออน นักเศรษฐศาสตร์ออกมาแสดงการสนับสนุนนโยบายดังกล่าว โดยเขาเห็นว่ามันเป็นเรื่องจำเป็น เพราะฝรั่งเศสมีการขาดดุลเชิงโครงสร้างสูงถึง 1.3 หมื่นล้านยูโร การเพิ่มอายุเกษียณจะช่วยเพิ่มอัตราการจ้างงานในฝรั่งเศส และทำให้รัฐบาลมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นในการลงทุนในสิ่งที่จำเป็น อาทิ ด้านการศึกษา การปรับปรุงระบบโรงพยาบาล รวมถึงการลงทุนในนวัตกรรมและอุตสาหกรรมสีเขียวให้มากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image