เยอรมนียก′เดวิด โบวี′ มีส่วนช่วยทลาย′กำแพงเบอร์ลิน′

AFP / dpa / Martina HELLMANN

เดวิด โบวี นักร้องนักดนตรีระดับตำนานชาวอังกฤษที่เพิ่งจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 69 ปีเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ไม่เพียงทรงอิทธิพลเฉพาะในวงการดนตรีและการแสดงที่เขามีนับว่าส่วนช่วยในการบุกเบิกและพลิกโฉมหน้าในหลายๆ เรื่องเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงวงการการเมืองอีกด้วย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 11 มกราคมว่า เยอรมนีออกมาขอบคุณโบวีจากบทบาทของเขาที่มีส่วนช่วยในการทลายกำแพงเบอร์ลิน เมื่อปี 2532 โดยกระทรวงต่างประเทศเยอรมนีทวีตว่า “ลาก่อน เดวิด โบวี ถึงตอนนี้คุณเป็นหนึ่งในบรรดา#ฮีโร่ ขอบคุณที่ช่วยทลาย#กำแพง” พร้อมกับโพสต์ลิงก์วิดีโอเพลงฮีโร่ส์ (Heroes) ของโบวีที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับยุคสงครามเย็นและมีฉากหลังของเรื่องราวอยู่ในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนีที่ตอนนั้นยังแบ่งเป็น2ฝั่งด้วย
 
โบวีแต่งเพลง”ฮีโร่ส์”ขึ้นมา ขณะอาศัยอยู่ในกรุงเบอร์ลินเป็นเวลา 3 ปี ในช่วงทศวรรษที่ 1970 ซึ่งเป็นตอนที่เขาเหนื่อยหน่ายกับชื่อเสียงและพยายามที่จะเลิกยาเสพติดและอาการติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 
ในช่วงที่บันทึกเสียงอยู่ที่ฮันซาสตูดิโอในเบอร์ลินตะวันตกใกลักับกำแพงกั้นแบ่งเขตแดนระหว่างทั้ง2 ฝั่ง เป็นที่รู้กันว่า เจ้าหน้าที่รักษาพรมแดนของเยอรมนีตะวันออกที่ประจำการอยู่ที่นั่นได้รับคำสั่งให้ยิงผู้ที่พยายามหนีข้ามชายแดนทิ้งโบวีได้แอบเฝ้ามองคู่รักคู่หนึ่งที่กอดกันอย่างซาบซึ้งดูดดื่มข้างหน้ากำแพงเบอร์ลินนั้น
 
ฉากดังกล่าวก่อให้เกิดเนื้อเพลงที่ตราตรึงใจขึ้นมา

“I can remember/Standing by the wall/And the guns shot above our heads/And we kissed, as though nothing could fall”

(ฉันยังจดจำ เมื่อครั้งที่ยืนข้างกำแพง และกระสุนปืนพุ่งผ่านศีรษะของเราไป และเราจุมพิตกัน เหมือนดังว่าไม่มีสิ่งใดที่จะล่มสลาย)

เป็นการสื่อความหมายถึงการร่วมมือกันในโลกที่ความรักและความเยาว์วัยสามารถพิชิตการแบ่งแยกทั้งปวงได้

 AFP / dpa / Chris HOFFMANN
ผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกันอยู่ที่หน้าอาคารไรช์ทากในเมืองที่ตอนนั้นยังเป็นเบอร์ลินตะวันตก ประเทศเยอรมนีตะวันตก เพื่อชมการแสดงคอนเสิร์ตของเดวิด โบวีเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2530: AFP / dpa / Chris HOFFMANN

หลังจากนั้นโบวีได้เล่นเพลงนี้ในการแสดงคอนเสิร์ตที่หน้าอาคารไรช์ทากติดกับกำแพงเบอร์ลินซึ่งดึงดูดแฟนๆ ชาวเบอร์ลินตะวันออกรุ่นเยาว์จำนวนมากให้แห่มากันที่กำแพงเบอร์ลินเพื่อฟังเพลงของเขา
โบวีกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับทาเกสสปีเกลหนังสือพิมพ์รายวันของกรุงเบอร์ลินเมื่อปี 2545 ว่า “ผมคงไม่สามารถแต่งเพลงที่ผมทำขึ้นมาในตอนนั้นได้หากว่าไม่มีความรู้สึกผูกพันอย่างเต็มที่กับเบอร์ลิน กับโครงสร้างพิเศษและความตึงเครียด ทั้งกำแพงและผลกระทบของมันที่มีต่อเมืองนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon