เมียนมาก่อประท้วงเงียบ รำลึก 2 ปี รัฐประหาร ญี่ปุ่นจี้คืนปชต. ตะวันตกคว่ำบาตรรบ.ทหารเพิ่ม

ชายรายหนึ่งเดินข้ามถนนที่แทบจะร้างว่างเปล่า ใกล้กับเจดีย์ชเวดากอง ในนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ในระหว่างที่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ชี้ว่าเป็นการประท้วงเงียบ ในการรำลึกครบรอบ 2 ปี เหตุรัฐประหารในเมียนมา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ (เอเอฟพี)

เมียนมาก่อประท้วงเงียบ รำลึก 2 ปี รัฐประหาร ญี่ปุ่นจี้คืนปชต. ตะวันตกคว่ำบาตรรบ.ทหารเพิ่ม

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงก่อการ “ประท้วงเงียบ” ขึ้นในหลายเมืองใหญ่ของเมียนมาและในต่างประเทศ ในการรำลึกวาระครบ 2 ปีเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศเมียนมา ขณะที่แกนนำในรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี ที่ถูกกองทัพยึดอำนาจไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปี 2564 ซึ่งหลบลี้ภัยอยู่ในขณะนี้ ประกาศกร้าวว่าจะยุติสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “การยึดอำนาจอย่างผิดกฎหมาย”ของกองทัพเมียนมาลงให้ได้

ผู้ประท้วงตะโกนต่อต้านรัฐประหาร ในวาระครบ 2 ปีเหตุรัฐประหารในเมียนมา ที่หน้าสถานทูตเมียนมา ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

ภาพบรรยากาศในเมืองการค้าสำคัญอย่าง นครย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ ที่มีการโพสต์ในโลกโซเชียล แสดงให้เห็นถนนหลายสายที่ร้างว่างเปล่า ซึ่งฝ่ายต่อต้านรัฐประหารชี้ว่าเป็น “การกระท้วงเงียบ” ด้วยการพากันปิดร้านค้าและอยู่ในบ้านตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น.ของวันเดียวกันนี้

ในหลายประเทศรวมถึงในไทย กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านเหตุรัฐประหารในเมียนมา ได้รวมตัวชุมนุมกันอยู่หน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงเทพฯ และยังมีกลุ่มนักเคลื่อนไหวชุมนุมต้านรัฐประหาร รวมตัวกันประท้วงอยู่ในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ด้วย

รอยเตอร์

ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศผู้บริจาคและผู้ลุงทุนรายใหญ่ในเมียนมาก่อนเกิดรัฐประหาร นายฮิโรคาสุ มัตสึโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาฟื้นฟูระบอบการเมืองประชาธิปไตยในประเทศ

Advertisement

ด้านสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และ แคนาดา ได้ประกาศคว่ำบาตรเมียนมาเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา โดยพุ่งเป้าการคว่ำบาตรไปยังเจ้าหน้าที่ที่กำกับดูแลด้านพลังงานและสมาชิกในรัฐบาลทหาร รวมถึงเจ้าหน้าที่อื่นๆ

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า รัฐบาลทหารจะออกแถลงการณ์ในวันนี้ที่อาจจะเป็นการตัดสินใจว่าจะขยายเวลาประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศต่อไปหรือไม่ ก่อนหน้าที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในปีนี้ตามที่เคยให้คำมั่นไว้ ที่กลุ่มนักวิพากษ์วิจารณ์เรียกว่าเป็นการลวงโลกโดยมีจุดประสงค์เพื่อรักษาอำนาจในประเทศเอาไว้

ชาวฟิลิปปินส์ร่วมต้านเหตุรัฐประหารในเมียนมา ที่หน้าสถานทูตเมียนมา ในมากาติ ซิตี้ ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

ทั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมาได้ประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปีหลังเกิดเหตุรัฐประหาร และขยายเวลาการบังคับใช้มาแล้ว 2 ครั้ง เป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งครั้งล่าสุดจะสิ้นสุดลงในวันพุธ(1ก.พ.)นี้

Advertisement

ด้านรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ(เอ็นยูจี) หรือรัฐบาลเงาเมียนมาที่ตั้งขึ้นโดยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ได้ออกถ้อยแถลงในวันเดียวกัน ระบุว่า เป็นเวลา 2 ปีแล้วที่ประชาชนชาวเมียนมายืนหยัดร่วมกันในการต่อต้าน มิน อ่อง ลาย และกองทัพเมียนมาในความพยายามโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังเสริมอีกว่า เราพร้อมด้วยพันธมิตรชนกลุ่มน้อยผู้ต่อต้านอำนาจทหารมาเป็นเวลาหลายสิบปี เราจะยุติการยึดอำนาจอย่างผิดกฎหมายของกองทัพ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image