มะกันสอยบอลลูนสอดแนมจีนร่วง ปักกิ่งชี้ทำเกินเหตุ แค่ใช้งานวิจัยพลเรือน
กระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศว่า กองทัพสหรัฐได้ยิงบอลลูนสอดแนมต้องสงสัยของทางการจีนตก หลังจากที่มันลอยออกจากชายฝั่งด้านตะวันออกใกล้กับแคโรไลนา และลอยผ่านท้องฟ้าสหรัฐมานานหลายวัน
ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศว่า ภารกิจดังกล่าวประสบความสำเร็จ หลังจากที่เขาได้สั่งการให้กองทัพจัดการสอยบอลลูนดังกล่าวลงให้เร็วที่สุด เมื่อรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา
ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงและประท้วงต่อการยิงบอลลูนตกของสหรัฐ โดยยืนยันว่าได้มีการแจ้งไปยังสหรัฐซ้ำหลังตรวจสอบแล้วว่า บอลลูนดังกล่าวมีไว้สำหรับใช้งานด้านพลเรือน และหลุดเข้าไปยังน่านฟ้าสหรัฐด้วยเหตุสุดวิสัย
ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุด้วยว่า มันเป็นอุบัติเหตุอย่างแท้จริง
แต่ฝ่ายสหรัฐแสดงปฏิกิริยาเกินจริง รวมถึงละเมิดหลักปฏิบัติระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง ซึ่งเราขอประท้วงการดำเนินการดังกล่าว
จีนระบุด้วยว่า ได้ขออย่างชัดเจนให้สหรัฐจัดการอย่างเหมาะสม ด้วยท่าทีที่สงบ เป็นมืออาชีพ และมีความอดกลั้น ทั้งยังบอกด้วยว่าบอลลูนจะไม่ทำให้เกิดภัยคุกคามทางทหารหรือภัยคุกคามส่วนตัวต่อเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน
“จีนจะปกป้องสิทธิอันชอบธรรมและผลประโยชน์ของบริษัทที่เกี่ยวข้องอย่างแน่วแน่ และสงวนสิทธิ์ในการตอบสนองที่จำเป็นต่อไป” แถลงการณ์ของจีนระบุ
แม้เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐจะรับว่า บอลลูนลำนี้ไม่ได้คุกคามสหรัฐในทางทหารและทางกายภาพ แต่พวกเขาก็ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของจีนที่ระบุว่า บอลลูนดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อการวิจัยของพลเรือน
ขณะที่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐมั่นใจว่า บอลลูนดังกล่าวถูกใช้เพื่อการจารกรรมข้อมูล

