ฝ่ายค้านเกาหลีใต้เดินหน้าลงมติถอดถอน ปาร์ค กึน เฮ ออกจากตำแหน่งปธน.

REUTERS/Kim Hong-Ji

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 3 พรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ ประกาศเดินหน้ากระบวนการถอดถอน น.ส.ปาร์ค กึน เฮ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี โดยจะให้ยังคงเสนอให้มีการลงมติถอดถอนในที่ประชุมสภาสัปดาห์หน้า ในขณะที่พรรคเซนูริ ของน.ส.ปาร์ค ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะบีบให้น.ส.ปาร์ค ออกจากตำแหน่งหรือไม่

ก่อนหน้านี้ น.ส.ปาร์คได้ออกมากล่าวยินดีที่จะลาออกจากตำแหน่งโดยขอให้รัฐสภาเป็นผู้ตัดสินว่าตนควรจะลงจากตำแหน่งหรือไม่ หลังจากถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิดกับนางชเว ซุน-ซิล เพื่อนสนิท ใช้อำนาจในทางมิชอบ ซึ่งฝ่ายค้านระบุว่า ข้อเสนอของน.ส.ปาร์ค เป็นเพียงความพยายามที่จะซื้อเวลาและหลีกเลี่ยงการถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ข่าวระบุว่า แม้ว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะครองเสียงข้างมากในสภา แต่ก็ยังคงต้องการเสียงสนับสนุนจากพรรคเซนูริ อีกเกือบ 30 เสียง เพื่อให้ได้เสียงสนับสนุนถึง 2 ใน 3 เพื่อถอดถอนน.ส.ปาร์ค ซึ่งหากได้เสียงสนับสนุนมากพอ ก็จะนำเรื่องส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้อนุมัติการถอดถอนต่อไป โดยจะต้องใช้ระยะเวลาอีกอย่างน้อย 6 เดือน

ทั้งนี้ หากน.ส.ปาร์คถูกถอนถอนออกจากตำแหน่งจะกลายเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนแรกจากการเลือกตั้งที่ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งจนครบวาระ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทุน “ในหลวงรัชกาลที่ 10” พระราชทานเด็กยากไร้ ทรงสร้างอนาคตของชาติ
บทความถัดไปฟังแม่”เจมส์ บอนด์”พูดชัดๆพ่อ”อุ้ม ลักขณา”มาขอบคุณ ที่ไม่เอาเรื่องลูกสาว-ญาติบอลไม่มี