สถานทูตไทยเผย ติดต่อญาติหญิงไทยดับในตุรกีแล้ว เพื่อจัดการร่าง พร้อมประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัย
เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอังการา ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Ankara แสดงความเสียใจกับญาติของหญิงไทย 1 ราย ที่เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ที่อยู่ในจังหวัดฮาทัย เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยทางสถานเอกอัครราชทูตได้ติดต่อญาติผู้เสียชีวิตแล้ว เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการจัดการร่างของผู้เสียชีวิตต่อไป
ทางสถานเอกอัครราชทูตยังได้ขออภัยในความไม่สะดวกสำหรับคนไทยที่จะติดต่อขอรับบริการงานด้านกงสุล เนื่องจากสถานการณ์ภัยพิบัติรุนแรงในช่วงเวลานี้ ซึ่งจำเป็นจะต้องประกาศปิดการบริการบางส่วนที่ยังไม่เร่งด่วน ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ลงก่อนชั่วคราวระหว่างวันที่ 10-17 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อมุ่งดำเนินการประสานงานกับทางการไทยและตุรกีในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ตลอดจนมุ่งให้ความช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่ประสบภัย เท่าที่ติดต่อได้แล้วในขณะนี้ทั้งหมด 29 คน ทั้งที่อยู่ในสถานที่พักพิงชั่วคราวที่ทางการตุรกีจัดหาให้และที่อื่นๆ โดยจะมีการแจ้งความคืบหน้าเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุดต่อไป
อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่คนไทยต้องการความช่วยเหลือจำเป็นเร่งด่วน ยังคงสามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูตตามที่เคยประชาสัมพันธ์มาก่อนหน้านี้แล้ว ที่ +90 533 641 5698 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และทาง Facebook Page สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ญาติของคนไทยที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ สามารถติดต่อกรมการกงสุล (กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ) ถนนแจ้งวัฒนะ หรือที่ Call Center 0-2572-8442 ตลอด 24 ชั่วโมงเช่นเดียวกัน หรือที่หมายเลขฉุกเฉินของกระทรวงการต่างประเทศไทยสำหรับการติดตามให้ความช่วยเหลือคนไทยในเหตุการณ์แผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรีย ที่ 09-6165-7120, 09-6352-9015 และ 09-6352-0513
นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตยังขอความร่วมมือคนไทยที่เดินทางมาชั่วคราวหรือพำนักในตุรกีลงทะเบียนเพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับการประสานงานให้ความช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน โดยสามารถลงทะเบียนผ่านลิงก์ https://forms.gle/BKZJXYj7MFdDHZ3t6 นี้
อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
- ยอดดับดินไหว ‘ตุรกี-ซีเรีย’ ทะลุ 16,000 หวั่นตายพุ่งอีกหลังกู้ภัยลุยหนัก 3 วัน กลางอากาศเย็นยะเยือก
- ปธน.ตุรกีลงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว รับการตอบสนองเบื้องต้นมีปัญหา แต่แก้ไขแล้ว
- สลด! พบหญิงไทย 1 ราย เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในตุรกี
- ดอนร่วมลงนามแสดงความเสียใจ เหตุแผ่นดินไหวที่สถานทูตตุรกี ไทยมอบ 6 ล้านช่วย 2 ชาติ

