หน้าแรก ต่างประเทศ รัสเซียไม่ทน!...

รัสเซียไม่ทน! ลั่นลดผลิตน้ำมัน 5 แสนบาร์เรลต่อวัน โต้ชาติตะวันตกตั้งเพดานกดราคา

10.02.23 | 19:16 น.
FILE PHOTO (REUTERS)

รัสเซียไม่ทน! ลั่นลดผลิตน้ำมัน 5 แสนบาร์เรลต่อวัน โต้ชาติตะวันตกตั้งเพดานกดราคา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ รัสเซียประกาศจะปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันลงราว 500,000 บาร์เรลต่อวัน หรือประมาณ 5% ของกำลังการผลิตทั้งหมดในเดือนมีนาคม อเล็กซานเดอร์ โนวัก รองนายกรัฐมนตรีรัสเซียกล่าว หลังจากที่ชาติตะวันตกใช้มาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันและผลิตภัณฑ์จากน้ำมันของรัสเซีย

การที่รัสเซียซึ่งเป็นประเทศส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากซาอุดีอาระเบีย ประกาศลดกำลังการผลิตในครั้งนี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 2.5% ในวันดังกล่าว อยู่ที่ 86.6 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งการตัดสินใจนี้ยังเกิดขึ้นเพียง 9 วัน ภายหลังคณะกรรมการโอเปคพลัส ซึ่งรัสเซียเป็นสมาชิก รับรองนโยบายการผลิตในปัจจุบันของกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน ที่ยังคงให้มีการลดกำลังการผลิตดังที่ตกลงกันเมื่อปีที่ผ่านมาไว้ตามเดิม

“รัสเซียเชื่อว่ากลไกเพดานราคาต่อการขายน้ำมันและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องของรัสเซียเป็นการแทรกแซงความสัมพันธ์ในตลาด และเป็นความสืบเนื่องของนโยบายทางพลังงานที่บ่อนทำลายของชาติตะวันตก” โนวักกล่าว

ขณะที่โฆษกของโนวักกล่าวว่า จะทำการลดกำลังผลิตในหมวดน้ำมันดิบเท่านั้น ไม่รวมถึงก๊าซธรรมชาติเหลว

ทั้งนี้ จี7 หรือประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ สหภาพยุโรป และออสเตรเลีย มีความเห็นร่วมกันที่จะระงับการให้บริการด้านประกันภัยทางทะเล การเงิน และระบบนายหน้าของชาติตะวันตก หากรัสเซียตั้งราคาน้ำมันที่ขนส่งทางทะเลสูงกว่า 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการคว่ำบาตรมอสโกโดยชาติตะวันตกเนื่องจากประเด็นความขัดแย้งในยูเครน

Advertisement

ขณะที่อียูยังฟาดรัสเซียซ้ำด้วยมาตรการระงับการซื้อและกำหนดเพดานราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันจากรัสเซียตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ มอสโกจึงโต้กลับด้วยการยกเลิกข้อตกลงใดๆ ก็ตามที่เชื่อมโยงกับการดำเนินการของกลไกเพดานราคาดังกล่าว