หน้าแรก ต่างประเทศ โพลชี้มะกันหน...

โพลชี้มะกันหนุนศึกยูเครนลด ปารีส-จีนจับมือสร้างสันติภาพเคียฟ

16.02.23 | 10:19 น.
FILE PHOTO (AP /Jacquelyn Martin)

โพลชี้มะกันหนุนศึกยูเครนลด ปารีส-จีนจับมือสร้างสันติภาพเคียฟ

ผลสำรวจของศูนย์แอสโซซิเอเทด เพรส-นอร์ก เพื่อการวิจัยกิจการสาธารณะของสหรัฐเผยว่า แรงสนับสนุนของชาวอเมริกันในการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์และความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจทางตรงให้กับยูเครนลดลง ขณะที่ใกล้จะครบรอบหนึ่งปีที่รัสเซียรุกรานยูเครน

โดย 48% ของชาวอเมริกันที่ทำแบบสำรวจ เห็นด้วยที่สหรัฐส่งอาวุธให้ยูเครน ขณะที่มีผู้คัดค้าน 29% และ 22% ไม่มีความเห็น ลดลงอย่างมากจากเมื่อเดือนมีนาคม 2022 ที่ 60% ของผู้ใหญ่สหรัฐสนับสนุนการส่งอาวุธให้ยูเครน ส่วนในเรื่องการส่งเงินช่วยเหลือให้กับยูเครนโดยตรง ชาวอเมริกันกลับเสียงแตกในอัตราส่วนเกือบเท่ากัน โดยมีผู้ที่เห็นด้วย 37% ขณะที่จำนวนคนคัดค้านอยู่ที่ 38% และ 23% ไม่มีความเห็น

ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส และหวัง อี้ ผู้แทนการทูตระดับสูงของจีน เห็นพ้องกันเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ว่าจะให้ความช่วยเหลือเพื่อก่อให้เกิดสันติภาพในยูเครน โดยมาครงและหวังหารือกันในเรื่องสงครามยูเครนและผลกระทบต่อกลุ่มประเทศเปราะบางที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องความมั่นคงทางทหารและศักยภาพทางการเงิน ซึ่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสมีความหวังว่าจีนจะช่วยกดดันให้รัสเซียกลับมาร่วมวงเจรจาในประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง

ส่วนสถานการณ์ในยูเครนยังคงร้อนแรง โดยเจ้าหน้าที่ยูเครนอาวุโสกล่าวว่า กองทัพรัสเซียกำลังเพิ่มการโจมตีอย่างต่อเนื่องทางตะวันออกของยูเครนและส่งกองทหารเข้ามาในภูมิภาคนี้ แม้ว่ากองทัพของฝ่ายยูเครนจะยังคงอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว สวนทางกับที่รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียกล่าวก่อนหน้านี้ว่า กองทัพยูเครนได้ถอนกำลังออกจากแคว้นลูฮานสค์เมื่อเผชิญกับการโจมตีของรัสเซีย