ไวรัลทั่วจีน สาวร่ำไห้ เล่า 28 ปีไม่เคยมีแฟน ถูกบีบให้ต้องดูตัว สะท้อนแรงกดดันคนรุ่นใหม่

ภาพจาก scmp

สาววัย 28 ร่ำไห้ เล่าความลำบากคนโสด ไม่เคยมีแฟนจนต้องดูตัว สะท้อนแรงกดดันสังคมจีน

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า ในประเทศจีนกำลังมีคลิปวิดีโอที่กลายเป็นไวรัลของสาววัย 28 ปี ที่หัวใจสลาย และได้บอกเล่าความเจ็บปวดที่ไม่เคยมีแฟนมาก่อน กลายเป็นที่ถกเถียงในประเทศจีนถึงแรงกดดันของคนรุ่นใหม่ที่ต้องเผชิญในโลกจีนยุคใหม่

วิดีโอที่โพสต์ลงไปเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เผยให้เห็นหญิงชาวเซี่ยงไฮ้ที่ไม่ทราบชื่อรายดังกล่าว ร้องไห้เสียใจ บอกกับพี่สะใภ้ว่า เธอกดดันมากแค่ไหนจากงานของเธอ การเงิน รวมไปถึงครอบครัว ที่คาดหวังกับเธอ รวมไปถึงเป็นโสดสนิท

“ฉันไม่เคยได้จับมือผู้ชาย” สาวจีนวัย 28 กล่าว

เธอบอกถึงความกดดันที่ต้องเจอมากมาย และความเครียดที่ทำให้ผมของเธอเริ่มหงอก และว่า เธออายุ 28 ปีแล้ว และพยายามทำหลายๆ อย่าง อย่างการไปนัดดูตัว เพื่อค้นหาแฟนคนแรกของเธอ แต่ก็ยังไม่เจอกับความรัก และยังบอกด้วยว่า เธอกังวลมากขึ้น เพราะรู้สึกว่าต้องไปนัดบอดเพื่อสนองความคาดหวังของพ่อแม่

Advertisement

“ฉันไม่สามารถทำให้ครอบครัวผิดหวัง ฉันจึงต้องกล้าไปนัดดูตัว” เธอบอก

อย่างไรก็ตาม การไปนัดดูตัวก็ทำให้เธอเครียด เนื่องจากการเงินของเธอก็มีจำกัด เธอต้องใช้เงินเป็นร้อยหยวนเพื่อไปกินอาหารนอกบ้านในแต่ละครั้ง นั่นทำให้เธอลังเลว่าจะใช้เงินที่มีอย่างจำกัดไปกับการดูตัวนี้ไหม

“ฉันครุ่นคิดที่จะซื้อรองเท้าให้ตัวเอง” เธอว่า

Advertisement

หลังจากพูดถึงสิ่งที่ต้องใช้จ่ายไปกับการเดต เธอก็สาธยายถึงความรู้สึกของเธอในการเป็นผู้หญิงโสดวัย 28 ปีในวันวาเลนไทน์ปีนี้

“ฉันจะสามารถแต่งงานกับผู้ชายที่ชอบได้ไหม ชีวิตนี้” เธอกล่าว

วิดีโอดังกล่าวกลายเป็นเทรนด์ในโลกออนไลน์จีน บางคนก็รู้สึกเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจกับสถานการณ์นี้ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงจีนหลายๆคน บางคนกล่าวว่า “ฉันแก่กว่าเธอ 2 ปี และฉันก็รับรู้ถึงความกังวลของเธอได้”

อีกรายก็ได้กล่าวว่า “ฉันก็ต้องสู้เช่นเดียวกับเธอ ครอบครัวฉันมักจะกดดันฉันบ่อยๆ” แต่อย่างไรก็ตาม บางคนก็มีคอมเมนต์ด้านลบในกรณีดังกล่าว โดยว่า “อย่าแต่งงานเพราะเหตุผลนี้เด็ดขาด ไม่เช่นนั้นต้องร้องไห้ดังเดิมแน่”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image