ยอดเสียชีวิตพายุไซโคลนถล่มแดนกีวี พุ่ง 11 ราย ยังสูญหายอีก 6.4 พัน หวั่นยอดดับพุ่งอีก

FILE PHOTO REUTERS

ยอดเสียชีวิตพายุไซโคลนถล่มแดนกีวี พุ่ง 11 ราย ยังสูญหายอีก 6.4 พันคน หวั่นยอดดับพุ่งอีก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไซโคลนแกเบรียลที่พัดถล่มประเทศนิวซีแลนด์เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เพิ่มขึ้นเป็น 11 รายแล้วในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ โดยขณะนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 6,431 คน ทำให้เกิดความกังวลว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นมากกว่านี้อีก

พายุไซโคลนแกเบรียลเคลื่อนตัวเข้าถล่มเกาะตอนเหนือของนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ โดยเคลื่อนตัวลงมาตามแนวชายฝั่งตะวันออกของประเทศ ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านห่วงโซ่อุปทาน พืชผลทางการเกษตรถูกทำลายเสียหาย บ้านเรือนราว 2.8 หมื่นหลังยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ เกิดปัญหาด้านการสื่อสารทางโทรศัพท์ ขาดแคลนน้ำสะอาด และถนนพังเสียหาย ทำให้หลายพื้นที่ยังถูกตัดขาด

นายคริส ฮิปกินส์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ได้กล่าวถึงพายุไซโคลนแกเบรียลว่าเป็นภัยธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศในรอบ 100 ปี ชีวิตของชาวนิวซีแลนด์ถูกเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือจากพายุไซโคลนลูกดังกล่าว และต้องมีการฟื้นฟูความเสียหายอีกมาก

ฮิปกินส์ให้ข้อมูลว่า 12 ประเทศเสนอตัวให้ความช่วยเหลือแก่นิวซีแลนด์แล้ว โดยทางการออสเตรเลียได้ส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 27 นาย มายังประเทศนิวซีแลนด์เพื่อร่วมให้ความช่วยเหลือในปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ ส่วนทีมเจ้าหน้าที่จากประเทศฟิจิเตรียมที่จะเดินทางมายังนิวซีแลนด์ในไม่กี่วันที่จะถึงนี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image