หน้าถอดสี หญิงทำผลงานศิลปะ ‘บอลลูนสุนัข’ ของศิลปินชื่อดัง มูลค่า 1.4 ล้านตกแตก

หน้าถอดสี หญิงทำผลงานศิลปะ ‘บอลลูนสุนัข’ ศิลปินชื่อดัง มูลค่า 1.4 ล้านตกแตก

“อย่าแตะต้องผลงานศิลปะ” เป็นคำเตือนที่ไม่ว่าจะที่ไหนก็ควรฟังไว้เสมอ

ไม่นานมานี้ เว็บไซต์ บีบีซี รายงานว่า เหล่าคนรักผลงานศิลปะ ต่างได้ร่วมเป็นพยานในเหตุการณ์ชวนขนลุก ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อนักสะสมรายหนึ่งได้ทำให้ผลงานประติมากรรมของ เจฟฟ์ คูนส์ ศิลปินป๊อปชื่อดังชาวอเมริกา วัย 68 ปี มูลค่ากว่า 42,000 เหรียญ หรือราวๆ 1,436,500 บาท ตกลงกับพื้นแตกละเอียด พยานระบุว่า เธอใช้นิ้วแตะลงไปที่ผลงานชิ้นดังกล่าว

รูปปั้นดังกล่าว เป็น 1 ในคอลเล็กชั่น Balloon Dog หรือบอลลูนสุนัขอันโด่งดังของคูนส์ ถูกทำให้แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย จนเจ้าหน้าที่ของแกลเลอรี่ต้องกวาดใส่ที่ตักขยะ

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในคืนเปิดตัวของงาน Art Wynwood ซึ่งจัดแสดงงานศิลปะเป็นประจำทุกปีที่ไมอามี ฟลอริดา ศิลปินท้องถิ่นอย่าง สตีเฟ่น แกมซัน บอกกับไมอามี เฮอรัลด์ ว่า หญิงสูงวัยคนหนึ่งได้แตะแล้วก็เคาะมัน ตอนแรกเขาก็คิดว่ามันเป็นการแสดงหรือเปล่า ก่อนจะรู้ว่ามันเป็นอุบัติเหตุ

Advertisement

“เมื่อมันตกลงกับพื้น เหมือนกับว่ารถชน ทุกคนก็พุ่งความสนใจไปที่สิ่งนั้น”

ภาพจาก Bel-Air Fine Art-Contemporary Art Galleries

อย่างไรก็ตาม โชคดีของหญิงไม่ทราบชื่อ ซึ่งทำผลงานชิ้นนี้แตก ที่ผลงานดังกล่าวอยู่ในประกันของ Bénédicte Caluch ที่ปรึกษาด้านศิลปะของหอศิลป์ Bel-Air ซึ่งเป็นตัวแทนของประติมากรรมชิ้นนี้ ซึ่งภายหลังจากได้ทำรูปปั้นหมาแตก เธอก็ขอโทษ และกล่าวว่าเสียใจอย่างมาก และว่าอยากจะหายตัวไปจากตรงนั้น

ประติมากรรมชิ้นดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่นลิมิเต็ดอิดิชั่น ซึ่งลดจาก 799 ชิ้น เหลือ 798 ชิ้นแล้ว โดยเจฟฟ์ไม่ได้ให้คอมเมนต์กับเรื่องดังกล่าว

ผลงานประติมากรรม Balloon Dog เป็น 1 ในผลงานศิลปะร่วมสมัยที่โดดเด่นที่สุด และขายได้หลายสิบล้านดอลลาร์ บางตัวมีขนาด 3 เมตร ส่วนตัวที่แตกไปนี้มีความสูงที่ 40 ซม.

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Stephen Gamson (@gamsonart)

ภาพจาก gamsonart
ภาพจาก gamsonart
ภาพจาก gamsonart

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ควายเผือก’ ผลงานศิลปะหน้าสามย่านมิตรทาวน์ ถูกนักท่องเที่ยวปีนจนล้มแตกเสียหาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image