‘ไบเดน’ ทำเซอร์ไพรส์! โผล่เยือนเคียฟ ประกาศจัดอาวุธให้เพิ่ม ‘เซเลนสกี’ ยกสัญญาณหนุนยูเครนสำคัญ

ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าวสารประธานาธิบดียูเครน ขณะประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน จับมือทักทายประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ขณะให้การต้อนรับการมาเยือนกรุงเคียฟของผู้นำสหรัฐ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

‘ไบเดน’ ทำเซอร์ไพรส์! โผล่เยือนเคียฟ ประกาศจัดอาวุธให้เพิ่ม ‘เซเลนสกี’ ยกสัญญาณหนุนยูเครนสำคัญ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเดินทางเยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ในวันจันทร์ (20 ก.พ.) นี้ ก่อนหน้าวาระครบ 1 ปี ที่รัสเซียทำสงครามบุกรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปี 2022 ที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เรียกขานว่าเป็น “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” ซึ่งถือเป็นการเยือนกรุงเคียฟเป็นครั้งแรกของผู้นำสหรัฐนับตั้งแต่สงครามเขย่ายุโรปครั้งนี้เปิดฉากขึ้น

รอยเตอร์

โดยประธานาธิบดีไบเดนได้พบปะพูดคุยกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และได้มีการถ่ายรูปร่วมกัน ซึ่งประธานาธิบดีเซเลนสกีได้โพสต์รูปขณะจับมือทักทายกับผู้นำสหรัฐบนบัญชีเทเลแกรมของตนเอง พร้อมข้อความว่า “โจ ไบเดน, ยินดีต้อนรับสู่เคียฟ! การมาเยือนของคุณเป็นสัญญาณสำคัญอย่างยิ่งของการสนับสนุนชาวยูเครนทุกคน”

รอยเตอร์

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ได้มีเสียงสัญญาณเตือนภัยโจมตีทางอากาศดังขึ้นในกรุงเคียฟ ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนซึ่งยืนอยู่เคียงข้างเซเลนสกีขณะเดินออกมาจากโบสถ์ด้วยกัน ไม่ได้มีการตื่นตกใจแต่อย่างใด

รอยเตอร์

ขณะที่มีรายงานว่า ในการพบปะพูดคุยกัน ไบเดนได้ประกาศจะจัดหาอาวุธให้กับยูเครนเพิ่มเติมด้วยมีมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะมีการประกาศรายละเอียดในวันอังคาร (21 ก.พ.) โดยแถลงการณ์ของทำเนียบขาวอ้างคำกล่าวของไบเดนระบุว่า ตนจะประกาศส่งมอบยุทโธปกรณ์สำคัญ รวมถึงกระสุนปืนใหญ่ ระบบต่อต้านยานเกราะ และเรดาร์ตรวจการณ์ทางอากาศ เพื่อช่วยปกป้องชาวยูเครนจากการทิ้งระเบิดทางอากาศ

Advertisement

ด้านเซเลนสกีกล่าวว่า รัสเซียไม่มีโอกาสที่จะชนะสงคราม “นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนแล้วว่าความพยายามที่จะชนะของรัสเซียจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image