หน้าแรก ต่างประเทศ จีนหวั่น สถาน...

จีนหวั่น สถานการณ์ในยูเครนบานปลาย วอนหยุดเติมเชื้อไฟ

21.02.23 | 12:10 น.
AP

จีนหวั่น สถานการณ์ในยูเครนบานปลาย วอนหยุดเติมเชื้อไฟ

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงาน โดยอ้างคำกล่าวของนายฉิน กัง รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน ที่กล่าวเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ว่า จีนมีความกังวลต่อสถานการณ์ความขัดแย้งในสงครามยูเครนที่บานปลาย และมีแนวโน้มว่าสถานการณ์อาจไม่สามารถควบคุมได้อีกต่อไป พร้อมกับร้องขอให้ประเทศต่างๆ หยุดสุมเชื้อไฟความขัดแย้ง

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวว่า ทางการจีนจะส่งเสริมการพูดคุยเพื่อหาสันติภาพต่อไป และจะเสนอหลักแนวคิดของจีนเพื่อให้เกิดการจัดการแก้ปัญหาทางการเมืองสำหรับวิกฤตในประเทศยูเครน อีกทั้งจะร่วมมือกับประชาคมโลกในการสนับสนุนการเจรจา การหารือ และจัดการกับข้อห่วงกังวลของทุกฝ่าย รวมถึงจะเสาะหาความมั่นคงร่วมกัน

ฉิน กัง กล่าวอีกว่า “ในขณะเดียวกัน เราวิงวอนให้หลายประเทศหยุดเติมเชื้อไฟให้เร็วที่สุด และหยุดโบ้ยความผิดมาให้จีน” อีกทั้งประเทศเหล่านั้นควรหยุดกระตุ้นแนวคิดที่ว่า “วันนี้มีสงครามในยูเครน พรุ่งนี้จะมีสงครามในไต้หวัน” โดยจีนยึดมั่นที่จะต่อต้านการกระทำที่สื่อถึงการเป็นเจ้าโลก หลักแนวคิดแบบสงครามเย็น การเผชิญหน้าในค่าย และต่อต้านการที่ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของจีน

ถ้อยแถลงของนายฉิน กัง มีขึ้น หลังสหรัฐอ้างว่าจีนอาจกำลังพิจารณาที่จะส่งอาวุธให้แก่รัสเซียในการทำสงครามกับยูเครน โดยทางการจีนได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าแล้ว

ในวันเดียวกันนี้ (21 ก.พ.) ทางการจีนได้เผยแพร่ข้อมูลของ ความริเริ่มด้านความมั่นคงของโลก หรือ จีเอสไอ ซึ่งเป็นข้อเสนอด้านความมั่นคงที่สำคัญของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนหลักการความมั่นคงที่ไม่สามารถแบ่งแยกจากกันได้ ซึ่งเป็นหลักการที่ทางรัสเซียให้การยอมรับเช่นกัน

Advertisement