กลุ่มสิทธิฯชี้ น้ำบาดาลโสมแดงปนเปื้อนกัมมันตรังสี ทำประเทศเพื่อนบ้านเสี่ยงด้วย

FILE PHOTO AP

กลุ่มสิทธิฯชี้ น้ำบาดาลโสมแดงปนเปื้อนกัมมันตรังสี ทำประเทศเพื่อนบ้านเสี่ยงด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ชาวเกาหลีเหนือหลายหมื่นคน รวมถึงชาวเกาหลีใต้ จีน และญี่ปุ่น เสี่ยงได้รับสารกัมมันตรังสีที่แพร่ไปตามน้ำบาดาลจากฐานทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินในประเทศเกาหลีเหนือ ตามรายงานการศึกษาของ Transitional Justice Working Group กลุ่มสิทธิมนุษยชนในเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์

รัฐบาลสหรัฐ และเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีเหนือแอบทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์จำนวน 6 ครั้งในฐานทดสอบพุงกเยรี ในจังหวัดฮัมกย็องเหนือ ระหว่างปี 2006-2017 งานศึกษาของกลุ่มระบุว่าสารกัมมันตรังสีอาจแพร่ไปใน 8 เมืองที่ตั้งอยู่ใกล้กับฐานทดสอบดังกล่าว ที่มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 1 ล้านคน ซึ่งใช้น้ำบาดาลในการดำรงชีวิต รวมถึงนำไปดื่ม

ประเทศใกล้เคียงอย่างเกาหลีใต้ จีน และญี่ปุ่นก็อาจมีความเสี่ยงเช่นกัน จากการแอบนำเข้าผลิตภัณฑ์การเกษตร และประมงจากเกาหลีเหนือ

นายฮิวเบิร์ต ยัง ฮวาน ลี หัวหน้า Transitional Justice Working Group ซึ่งเป็นผู้ร่วมจัดทำรายงานการศึกษาดังกล่าวระบุว่า “รายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นว่าการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือสามารถคุกคามสิทธิการดำรงชีวิต และสุขภาพ ไม่ใช่แค่ต่อชาวเกาหลีเหนือเท่านั้น แต่กับชาวเกาหลีใต้ และประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน”

Advertisement

ทางกลุ่มได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และนิวเคลียร์ รวมถึงชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ อีกทั้งยังใช้ข้อมูลข่าวกรอง และรายงานของรัฐบาลกับองค์การสหประชาชาติที่เปิดเผยแก่สาธารณชน เพื่อให้ได้มาซึ่งงานศึกษาชิ้นนี้

ก่อนหน้านี้ในปี 2015 หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารของเกาหลีใต้เคยตรวจพบสารกัมมันตรังสีสูงกว่าค่าปกติถึง 9 เท่าในเห็ดหัวลิง หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อเห็ดยามาบูชิตาเกะ ที่มาจากแหล่งเพาะปลูกในเกาหลีเหนือ ด้านทางการจีนและญี่ปุ่นก็เคยเพิ่มระดับการเฝ้าระวัง และแสดงความกังวลถึงโอกาสในการพบสารกัมมันตรังสีจากการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเช่นกัน ต่อมาเกาหลีเหนือได้ออกมาปฏิเสธข้อกังวลดังกล่าวแล้ว โดยให้ข้อมูลว่าไม่มีการรั่วไหลของสารอันตรายแต่อย่างใด

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image