‘รัสเซีย-จีน’ ประกาศจับมือแน่น กระชับสัมพันธ์ต่อต้านตะวันตก

‘รัสเซีย-จีน’ ประกาศจับมือแน่น กระชับสัมพันธ์ต่อต้านตะวันตก

นายหวัง อี้ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางด้านการต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นนักการทูตระดับสูงสุดของจีน หารือกับนายนิโคไล ปาทรุเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย ซึ่งเรียกร้องให้มีการกระชับความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อต่อต้านแรงกดดันจากชาติตะวันตก

ปาทรุเชฟกล่าวว่า ตะวันตกกำลังพยายามขัดขวางรัสเซียและจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการรักษาการครอบงำโลก เหตุนองเลือดในยูเครนที่ก่อขึ้นโดยชาติตะวันตกเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการดำเนินการเช่นนั้น ขณะที่ทั้งหมดที่ตะวันตกกำลังทำกับรัสเซียและจีนยังสร้างความเสียหายให้กับประเทศกำลังพัฒนาด้วย

ปาทรุเชฟกล่าวอีกว่า ท่ามกลางการรณรงค์โดยชาติตะวันตกเพื่อขัดขวางทางรัสเซียและจีน สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือการกระชับความร่วมมือระหว่างรัสเซียและจีนในเวทีระหว่างประเทศให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยเขาย้ำว่า การหารือกันเกี่ยวกับประเด็นระหว่างประเทศและประเด็นในภูมิภาคจะช่วยรวบรวมแนวทางของเราและความสามัคคีของเราในการจัดการกับความท้าทายที่มีร่วมกันมากขึ้น

“ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับจีนยังมีความสำคัญสูงสุดสำหรับรัสเซีย และเราสนับสนุนจีนอย่างไม่เปลี่ยนแปลงทั้งในประเด็นไต้หวัน ซินเจียง ทิเบต และฮ่องกง ซึ่งเป็นประเด็นที่ถูกตะวันตกนำไปใช้ประโยชน์เพื่อทำให้จีนเสื่อมเสียชื่อเสียง” ปาทรุเชฟกล่าว

Advertisement

ขณะที่นายหวัง อี้ กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนั้นมั่นคงดั่งหินผาและจะยืนหยัดต่อการทดสอบของสถานการณ์ระหว่างประเทศที่มีความเปลี่ยนแปลงผันผวน โดยจีนและรัสเซียมีโอกาสอันยอดเยี่ยมในการดำเนินความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ใกล้ชิดและการติดต่อกันเพื่อปกป้องผลประโยชน์เชิงยุทธศาสตร์ที่มีร่วมกันของเรา

“เราพร้อมที่จะรักษาผลประโยชน์รวมถึงศักดิ์ศรีของชาติอย่างเข้มแข็ง และขยายความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันในทุกด้านร่วมกับรัสเซีย” หวัง อี้ กล่าว

ทั้งนี้ นายหวัง อี้ อยู่ระหว่างเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ โดยเป็นการเยือนหลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเยือนกรุงเคียฟ ของยูเครน เขามีกำหนดที่จะพบกับนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ ขณะที่ทำเนียบเครมลินระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียจะพบกับผู้นำสูงสุดด้านการทูตของจีนในคราวนี้ด้วยเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image