ซุปเปอร์มาร์เก็ตใน UK จำกัดซื้อผัก-ผลไม้ เหตุอากาศเลวร้าย กระทบผลผลิต

ภาพเอเอฟพี

ซุปเปอร์มาร์เก็ตใน UK จำกัดซื้อผัก-ผลไม้ เหตุอากาศเลวร้าย กระทบผลผลิต

ขณะนี้ซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งในสหราชอาณาจักร (UK) ได้จำกัดการซื้อผักและผลไม้บางชนิดของลูกค้าที่เข้ามาจับจ่ายซื้อของ เนื่องจากประสบความท้าทายในการจัดหาสินค้าดังกล่าว อันเป็นผลเนื่องมาจากสภาพอากาศเลวร้ายในพื้นที่ทางตอนใต้ของยุโรปและแอฟริกาเหนือ ที่กระทบต่อผลผลิตของพืชผลทางการเกษตร

ก่อนหน้านี้สหราชอาณาจักรได้เผชิญการขาดแคลนมะเขือเทศมาแล้ว แต่ตอนนี้ได้ขยายวงไปถึงผักและผลไม้อื่นๆ ด้วย ส่งผลให้ผู้ค้าปลีกต้องจำกัดปริมาณการขายลง โดยมีขึ้นหลังจากเกษตรกรผู้เพาะปลูกและซัพพลายเออร์ในโมรอกโกรายงารถึงสภาวะเลวร้ายของ อุณหภูมิที่หนาวเย็น ฝนที่ตกหนักและเหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ได้ส่งผลกระทบต่อพืชผลการเกษตร

นอกจากนี้สภาพอากาศเลวร้ายที่ยังส่งผลให้มีการยกเลิกเรือขนส่ง ซึ่งสร้างปัญหาให้กับระบบอุปทานเพิ่มขึ้น

แอนดรูว์ โอพาย จากสมาคมค้าปลีกอังกฤษ กล่าวว่า สภาพอากาศที่เป็นอุปสรรคในพื้นที่ทางตอนใต้ของยุโรปและแอฟริกาเหนือได้กระทบต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิตของผลไม้และผักบางชนิด รวมถึงมะเขือเทศและพริก

Advertisement

โฆษกของ ASDA หนึ่งในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า ทางห้างประสบกับความท้าทายด้านการจัดหาสินค้าบางประเภทที่ปลูกในภูมิภาคนี้ เราจึงได้จำกัดการซื้อผักและผลไม้บางอย่างไว้ชั่วคราวเพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อหาสินค้าที่ต้องการได้ ซึ่งสินค้าที่จำกัดการซื้อได้แก่ มะเขือเทศ พริก แตงกวา ผักกาด บรอคโคลี กระหล่ำ และ ราสเบอร์รี

ขณะที่ Morrison ซุปเปอร์มาร์เก็ตคู่แข่ง ระบุว่า จะเริ่มจำกัดการซื้อสินค้าไม่เกิน 2 รายการต่อลูกค้าหนึ่งราย สำหรับมะเขือเทศ แตงกวา ผักกาดหอม และ พริก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image