หมีขาวอ้าง มะกันจ้องทำลายสัมพันธ์ ‘รัสเซีย-แอฟริกา’ หวังป่วนการประชุมสุดยอดผู้นำ

FILE PHOTO REUTERS

หมีขาวอ้าง มะกันจ้องทำลายสัมพันธ์ ‘รัสเซีย-แอฟริกา’ หวังป่วนการประชุมสุดยอดผู้นำ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายมิคาอิล บอกดานอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวกับสำนักข่าวทาสส์ ของรัสเซียเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ว่า สหรัฐกำลังกดดันชาติในทวีปแอฟริกา รวมถึงพยายามที่จะรบกวนการประชุมสุดยอดผู้นำรัสเซีย-แอฟริกา ที่กำหนดจะมีขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ในนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

งานประชุมดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อเน้นย้ำความพยายามของรัสเซียที่จะเข้าหาทวีปแอฟริกา หลังถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรจากการส่งกองทัพเข้ารุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022

บอกดานอฟกล่าว โดยย้ำข้อกล่าวหาของทางการรัสเซียว่าชาติตะวันตกกำลังสนับสนุนให้ประเทศต่างๆตัดขาดจากรัสเซีย “สหรัฐและพันธมิตรกำลังรณรงค์ให้มีการตัดขาดทางการเมืองและทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย รวมถึงรบกวนการประชุมสุดยอดผู้นำรัสเซีย-แอฟริกาครั้งที่สอง”

Advertisement

บอกดานอฟกล่าวอีกว่า “นับตั้งแต่ที่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางการทหารในยูเครน ชาติตะวันตกได้เพิ่มแรงกดดันต่อประเทศในทวีปแอฟริกาขึ้นอย่างมาก ผ่านการข่มขู่ว่าจะคว่ำบาตร หรือยุติการให้ความช่วยเหลือด้านการเงินและมนุษยธรรม”

นับตั้งแต่สงครามในยูเครนเริ่มขึ้น รัสเซียได้มีการเข้าหาประเทศจีน อินเดีย และบรรดาประเทศในทวีปแอฟริกา เพื่อต้องการขยายความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้เดินทางไปเยือนทวีปแอฟริกาแล้ว 2 ครั้งตั้งแต่เข้าสู่ปี 2023 และประเทศแอฟริกาใต้กำลังจัดซ้อมรบร่วมกับกองทัพรัสเซียและจีน เป็นเวลา 10 วัน โดยมีกลุ่มวากเนอร์ กรุ๊ป ของรัสเซีย ถูกส่งมาเพื่อต่อสู้กับผู้ก่อความไม่สงบในประเทศมาลีและภูมิภาคแอฟริกากลาง

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐได้จัดการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-แอฟริกา ในปี 2022 ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐ เพื่อส่งเสริมความเป็นพันธมิตรท่ามกลางอิทธิพลของรัสเซียและจีนที่เพิ่มมากขึ้นในทวีปแอฟริกา บอกดานอฟอ้างว่าสหรัฐสร้างข่าวปลอม กล่าวหาว่ารัสเซียพยายามที่จะทำให้ทวีปแอฟริกาต้องเจอกับความอดอยาก และราคาน้ำมันที่สูงขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image