กระทรวงพลังงานมะกัน ฟันธง โควิดอาจหลุดจากห้องทดลองจีน

ภาพเอเอฟพี

กระทรวงพลังงานมะกันฟันธง โควิดอาจหลุดจากห้องทดลองจีน

สื่อสหรัฐรายงานเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ว่า กระทรวงพลังงานของสหรัฐฟันธงแล้วว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่โลกเผชิญ น่าจะเป็นผลมาจากการรั่วไหลออกมาจากห้องทดลองจีน แม้ทำเนียบขาวสหรัฐจะระบุว่าหน่วยงานด้านข่าวกรองของสหรัฐยังคงมีความเห็นแตกต่างกันในประเด็นนี้อยู่ก็ตาม

การพิจารณาดังกล่าวที่ถูกบันทึกไว้ในรายงานลับของสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงท่าทีของกระทรวงพลังงานสหรัฐที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ฟันธงว่าไวรัสโควิดเกิดการแพร่ระบาดได้อย่างไร
โดยผู้ที่อ่านรายงานเอกสารลับนี้ที่เดอะ วอลล์สตรีท เจอร์นัล และนิวยอร์กไทม์ส กล่าวอ้างว่าคำตัดสินดังกล่าวของกระทรวงพลังงานมีขึ้นด้วยความเชื่อมั่นต่ำนั้น เป็นการเน้นย้ำให้เห็นว่ายังคงมีความเห็นแตกต่างกันของหน่วยงานสหรัฐที่มีต่อแหล่งที่มาของไวรัสโควิด-19 และการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิดทั่วโลกเมื่อต้นปี 2020 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกจำนวนเกือบ 7 ล้านคนแล้ว

อย่างไรก็ดี ข้อสรุปนี้ที่มีรายงานว่าเป็นผลมาจากข่าวกรองใหม่นั้นถือว่ามีความสำคัญ เนื่องจากกระทรวงพลังงานเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลเครือข่ายห้องปฏิบัติการระดับชาติ รวมถึงบางแห่งที่ทำการวิจัยทางชีววิทยาขั้นสูง ส่งผลให้ขณะนี้กระทรวงพลังงานและสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ (เอฟบีไอ) ที่เชื่อว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นผลมาจากอุบัติเหตุในห้องทดลองของจีน

Advertisement

วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า มีหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐ 4 แห่ง ที่เชื่อว่าโควิดเกิดขึ้นจากการแพร่เชื้อตามธรรมชาติ ขณะที่มี 2 แห่ง ยังไม่ตัดสินใจ ซึ่งนายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ย้ำว่ายังคงมีมุมมองหลากหลายต่อประเด็นนี้

“ขณะนี้ยังไม่มีคำตอบสุดท้ายที่ชัดเจนจากชุมชนข่าวกรองในคำถามนี้” นายซัลลิแวนกล่าวกับซีเอ็นเอ็น

ขณะที่กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกให้คำมั่นว่าจะทำทุกอย่างที่ทำได้ จนกว่าจะได้คำตอบถึงต้นตอที่มาของโรคโควิด พร้อมปฏิเสธรายงานข่าวว่าองค์การอนามัยโลกได้ละทิ้งการสอบสวนในเรื่องนี้ไปแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image