ปักกิ่งกล่าวหามะกัน ‘กลั่นแกล้ง-สองมาตรฐาน’ คว่ำบาตรบริษัทจีนโดยมิชอบ

ปักกิ่งกล่าวหามะกัน ‘กลั่นแกล้ง-สองมาตรฐาน’ คว่ำบาตรบริษัทจีนโดยมิชอบ

จีนกล่าวหาสหรัฐว่ากลั่นแกล้งและดำเนินการแบบสองมาตรฐานในการยกระดับสิ่งที่จีนเรียกว่า เป็นการคว่ำบาตรที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อบริษัทจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการคว่ำบาตรชุดล่าสุดของสหรัฐต่อรัสเซียเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เชื่อมโยงกับบริษัทและบุคคลต่างๆ รวมถึงหน่วยทหารรับจ้างอย่างกลุ่มวากเนอร์

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรที่ไม่มีพื้นฐานทางกฎหมายระหว่างประเทศ หรือได้รับความเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เป็นเพียงการดำเนินมาตรการลงโทษฝ่ายเดียวที่ผิดกฎหมายรวมถึงขอบเขตอำนาจศาล

เหมากล่าวว่า มาตรการดังกล่าวทำร้ายผลประโยชน์แห่งชาติของจีนอย่างร้ายแรง จีนขอคัดค้านอย่างรุนแรงที่สุดและไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการดังกล่าว พร้อมยื่นคำร้องคัดค้านต่อฝ่ายสหรัฐแล้ว

Advertisement

“ในขณะที่สหรัฐเพิ่มความพยายามที่จะส่งอาวุธให้ฝ่ายหนึ่งที่เป็นคู่ขัดแย้ง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดสงครามที่ไม่มีวันจบสิ้น สหรัฐมักจะเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการจัดหาอาวุธของจีนให้รัสเซีย และฉวยโอกาสคว่ำบาตรบริษัทจีนโดยไม่มีเหตุผล นี่เป็นการกลั่นแกล้งและสองมาตรฐานโดยสิ้นเชิง” เหมากล่าว

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรล่าสุดของสหรัฐส่งผลกระทบกับบริษัท Changsha Tianyi Space Science and Technology Research Institute Co. Ltd. ของจีน หรือที่รู้จักในชื่อ Spacety China ซึ่งจัดหาภาพถ่ายดาวเทียมของประเทศยูเครนให้กับกลุ่มวากเนอร์ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของกลุ่มในยูเครน โดยมีรายงานว่าบริษัทสาขาของ Spacety China ในลักเซมเบิร์กก็ตกเป็นเป้าหมายในการคว่ำบาตรด้วยเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image