รมต.คลังสหรัฐเยือนเคียฟ ย้ำความมุ่งมั่น ช่วยหนุนเศรษฐกิจยูเครน

AP

รมต.คลังสหรัฐเยือนเคียฟ ย้ำความมุ่งมั่น ช่วยหนุนเศรษฐกิจยูเครน

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เดินทางเยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนครั้งแรกในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของสหรัฐในการให้การสนับสนุนทางเศรษฐกิจกับยูเครนต่อไป ท่ามกลางการสู้รบกับรัสเซียที่ยืดเยื้อเข้าสู่ปีที่ 2

เยลเลนได้หารือกับนายเดนิส ชมีฮาล นายกรัฐมนตรียูเครน และร่วมกันแถลงข่าวในเวลาต่อมา โดยนายชมีฮาลได้ขอบคุณสหรัฐสำหรับความสนับสนุน และยกย่องเยลเลนว่าเป็นมิตรของยูเครน พร้อมทั้งให้ข้อมูลว่า ขณะนี้การขาดดุลงบประมาณของยูเครนอยู่ที่ 38,000 ล้านดอลลาร์ และสหรัฐจะให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครนอีก 10,000 ล้านดอลลาร์ภายในเดือนกันยายนนี้

เยลเลนกล่าวว่า สหรัฐได้ให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และมนุษยธรรมกับยูเครนแล้วเกือบ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังได้ประกาศมาตรการความช่วยเหลืออีกหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของยูเครน พร้อมกับย้ำถึงความตั้งใจของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐว่า วอชิงตันจะยืนหยัดเคียงข้างยูเครนตราบที่ต้องการ

Advertisement

เยลเลนยังกล่าวถึงความสำคัญในการต่อสู้กับการทุจริต และชื่นชมประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ที่ออกมาตรการเพื่อรับรองความโปร่งใสในการใช้จ่ายเงินที่ได้รับความช่วยเหลือ พร้อมประกาศโอนเงินเพิ่ม 1,200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นเงินชุดแรกของความช่วยเหลืออีก 10,000 ล้านดอลลาร์ให้กับยูเครนด้วย

“การรักษาการทำงานของรัฐบาลให้มีประสิทธิภาพนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับศักยภาพของยูเครนในการตอบสนองต่อการโจตีของรัสเซียและเหตุฉุกเฉินอื่นๆ การสนับสนุนทางเศรษฐกิจของเราคือการรักษาให้บริการสาธารณะที่จำเป็นดำเนินต่อไป เพราะมันจะช่วยรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและสังคมในยูเครน”เยลเลนกล่าว

รัฐมนตรีคลังสหรัฐยังได้เยี่ยมชมโรงเรียนที่ปรับปรุงใหม่หลังได้รับผลกระทบจากระเบิดของรัสเซียที่ตกลงในบริเวณใกล้เคียง โดยเธอกล่าวกับเด็กๆ และครูของโรงเรียนว่า พวกเขากำลังช่วยเขียนประวัติศาสตร์ในประเทศที่เป็นศูนย์กลางของประวัติศาสตร์โลกเสรี “อเมริกายืนเคียงข้างพวกคุณในการต่อสู้เพื่ออิสภาพ และเราจะอยู่เคียงข้างและช่วยคุณสร้างประเทศขึ้นมาใหม่”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image