มอสโกจวก แผนคว่ำบาตร ‘อียู-สหรัฐ’ ‘ไร้สาระ-ไร้ประโยชน์-สิ้นคิด’ ลั่นไม่หวั่น เตรียมตอบโต้สมน้ำสมเนื้อ
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ว่า รัสเซียออกมาประณามสหภาพยุโรป (อียู) และสหรัฐอเมริกา หลังจากที่มหาอำนาจโลกทั้งสองได้ดำเนินการมาตรการคว่ำบาตรล่าสุดเพื่อต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน
ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า นโยบายคว่ำบาตรล่าสุดที่อียูประกาศใช้ต่อต้านรัสเซียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น “ไร้สาระสิ้นดี” และว่า ชาติตะวันตกกำลังมีปัญหาในการสรรหาผู้คนมาลงโทษ
“นี่เป็นการอธิบายการขึ้นทะเบียนรายชื่อบุคคลและองค์กรต่างๆ ที่ไร้เหตุผล” เปสคอฟกล่าว พร้อมเสริมว่าการคว่ำบาตรดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อบุคคลหรือหน่วยงานรัสเซียที่มีชื่อปรากฏอยู่ในบัญชีอายัดทรัพย์สินในอียูและระงับวีซ่านี้
มาตรการลงโทษดังกล่าวของอียูซึ่งพุ่งเป้าไปที่ปัจเจกบุคคลและหน่วยงานจำนวน 121 รายนั้น เป็นการประกาศนโยบายคว่ำบาตรรอบที่ 10 มีเป้าหมายในการตัดทอนอำนาจทางการเงินและจำกัดการสนับสนุนทางทหารของรัสเซียที่หล่อเลี้ยงสงครามในยูเครน โดยการคว่ำบาตรนี้มีผลต่อภาคธุรกิจและหน่วยงานภาครัฐของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงธนาคารสัญชาติรัสเซีย 3 แห่ง
ในแถลงการณ์แยกกัน กระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้ประณามการคว่ำบาตรรอบล่าสุดของสหรัฐ ซึ่งประกาศใช้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเช่นกัน ว่าเป็นความพยายามที่ “ไร้ประโยชน์และสิ้นคิด” “และมีเป้าหมายที่จะบ่อนทำลายขีดความสามารถทางอุตสาหกรรมและการเงินของประเทศ ผ่านการปิดกั้นรัสเซียออกจากความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ”
การคว่ำบาตรครั้งนี้ของสหรัฐ ซึ่งพุ่งเป้าไปที่องค์กรหลายภาคส่วนซึ่งรวมถึง การธนาคาร การทำเหมือง และอุตสาหกรรมทางทหาร จะส่งผลกระทบต่อปัจเจกบุคคลและหน่วยงานต่างๆ ทั้งของรัสเซียและตัวแสดงจากประเทศที่สามกว่า 200 ราย
อีกทั้งมอสโกยังกล่าวว่า “พวกเรากำลังเตรียมการที่จะตอบโต้โดยใช้ประสบการณ์ของพวกเราอย่างสร้างสรรค์” และ “มาตรการตอบโต้การคว่ำบาตรของรัสเซียจะยังคงตั้งอยู่บนหลักการต่างตอบแทนอย่างเคร่งครัด”

