มะกันเข้ม! ทำเนียบขาวสั่งแบน ‘ติ๊กต็อก’ พ้นอุปกรณ์ของรัฐภายใน 30 วัน

FILE PHOTO AP

มะกันเข้ม! ทำเนียบขาวสั่งแบน ‘ติ๊กต็อก’ พ้นอุปกรณ์ของรัฐภายใน 30 วัน

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ทำเนียบขาวของสหรัฐได้สั่งการให้หน่วยงานรัฐทุกหน่วยงานลบแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก ออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาลทุกชิ้นภายใน 30 วัน หลังแอพพ์ชื่อดังของจีนดังกล่าวกำลังถูกสืบสวนอย่างหนักจากทางการสหรัฐถึงข้อกังวลด้านความมั่นคงของชาติ

สำนักงานบริหารและงบประมาณ ได้กล่าวถึงมาตรการดังกล่าวว่าเป็น “ก้าวที่สำคัญในการประกาศถึงความเสี่ยงจากแอพพ์ต่อข้อมูลของรัฐบาลที่มีความละเอียดอ่อน” หลายหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐมีมาตรการแบนติ๊กต็อกจากอุปกรณ์ของรัฐอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว อาทิ กระทรวงกลาโหม และกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ โดยประกาศล่าสุดระบุให้หน่วยงานรัฐอื่นๆ ปฏิบัติตามมาตรการเดียวกันภายในระยะเวลา 30 วัน

เมื่อเดือนธันวาคม 2022 สภาคองเกรสได้โหวตผ่านกฎหมายในการแบนติ๊กต็อกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาล โดยกฎหมายดังกล่าวอนุญาตให้ใช้ติ๊กต็อกในบางกรณี เช่น ด้านความมั่นคงของชาติ การบังคับใช้กฎหมาย และจุดประสงค์ด้านการวิจัย

Advertisement

นายบรู๊ค โอเบอร์เวทเตอร์ โฆษกของติ๊กต็อกได้ออกมากล่าวในวันเดียวกันที่มีการออกข้อบังคับล่าสุด ว่ากฎหมายการแบนติ๊กต็อกจากอุปกรณ์ของรัฐถูกโหวตโดยขาดความยั้งคิด และเป็นพื้นฐานให้รัฐบาลของประเทศอื่นๆ ทั่วโลกทำตาม โดยนอกจากสหรัฐแล้ว แคนาดาก็ได้ประกาศแบนติ๊กต็อกจากโทรศัพท์มือถือของรัฐบาลในวันเดียวกัน

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรครีพับลิกันในสภาเล็งที่จะเดินหน้าต่อด้วยร่างกฎหมายที่จะมอบอำนาจให้นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ สามารถแบนแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อกในประเทศสหรัฐ โดยร่างกฎหมายที่ถูกเสนอโดยนายไมค์ แมคคอล ส.ส.พรรครีพับลิกัน จะช่วยกำจัดปัญหาต่างๆ ที่รัฐบาลไบเดนจะต้องเผชิญในชั้นศาลหากมีมาตรการแบนติ๊กต็อกจากประเทศ ยิ่งไปกว่านั้น หากร่างกฎหมายที่ว่านี้ผ่านการโหวตเห็นชอบ รัฐบาลสหรัฐจะสามารถแบนแอพพลิเคชั่นใดก็ได้ที่เข้าข่ายคุกคามความมั่นคงของประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image