หน้าแรก ต่างประเทศ ศาลฮ่องกงฟันผ...

ศาลฮ่องกงฟันผิด 3 นักกิจกรรมจัดงานระลึก ‘เทียนอันเหมิน’ ละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

4.03.23 | 12:50 น.
โจว หังถงมาชิกของกลุ่มแนวร่วมฮ่องกงสนับสนุนขบวนการประชาธิปไตยรักชาติ FILE PHOTO (REUTERS)

ศาลฮ่องกงฟันผิด 3 นักกิจกรรมจัดงานระลึก ‘เทียน อัน เหมิน’ ละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อดีตนักกิจกรรมขององค์กรเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ผู้จัดงานไว้อาลัยรำลึกเหตุการณ์นองเลือดเทียน อัน เหมินประจำปีของฮ่องกงจำนวน 3 คน ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม โทษฐานไม่นำส่งข้อมูลให้ตำรวจฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง

โจว หังถง, ถัง ง็อกกวาน และสุ่ย ฮอนกว่อง สมาชิกของกลุ่มแนวร่วมฮ่องกงสนับสนุนขบวนการประชาธิปไตยรักชาติ (Hong Kong Alliance in Support of Patriotic Democratic Movements of China) ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับการแจ้งข้อมูลในปี 2021

โดยคำตัดสินของผู้พิพากษาปีเตอร์ ลอว์ หนึ่งในผู้พิพากษาที่รัฐบาลฮ่องกงคัดเลือกมาพิจารณาคดีความมั่นคงแห่งชาติระบุว่า ข้อมูลเป็นหัวใจสำคัญสำหรับงานด้านการป้องกันและการสืบสวน และการกระทำใดๆ ที่ขัดขวางการแจ้งข้อมูลจะทำให้กระบวนการทั้งหมดล้มเหลว

ตั้งแต่ปี 2020 ทางการฮ่องกงได้สั่งห้ามการจัดงานจุดเทียนไว้อาลัยประจำปีเพื่อระลึกถึงเหตุปราบปรามการประท้วงที่จัตุรัสเทียน อัน เหมิน เมื่อปี 1989 ซึ่งเป็นกิจกรรมของกลุ่มแนวร่วมดังกล่าว หลายสัปดาห์ก่อนที่รัฐบาลปักกิ่งประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อกวาดล้างกลุ่มผู้เห็นต่างทางการเมืองในฮ่องกง หลังเกิดการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่และบางครั้งปรากฏความรุนแรงขึ้นในเขตการปกครองพิเศษของจีนนี้เมื่อปีก่อนหน้า

Advertisement

นอกจากนั้น กลุ่มแนวร่วมนี้ยังถูกบังคับยุบในเดือนกันยายน ปี 2021 หลังจากที่สมาชิกทั้ง 7 คนของคณะกรรมการถาวะของกลุ่มถูกตั้งข้อหาหลายกระทงด้วยกัน ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีน โดยสมาชิก 5 คน ถูกดำเนินคดีเนื่องจากปฏิเสธการให้ข้อมูลตามข้อเรียกร้องของตำรวจ ซึ่งเอกสารเหล่านั้นรวมถึงรายงานการประชุมของกลุ่มตั้งแต่ปี 2014 และบันทึกการทำธุรกรรมทางการเงินกับกลุ่มการเมืองต่างชาติ

ภายใต้กฎหมายความมั่นคงดังกล่าว ตำรวจฮ่องกงมีอำนาจในการสั่งการให้บุคคลหรือองค์กรใดๆ ที่ถูกพิจารณาว่าเป็นหน่วยงานต่างชาติ ส่งรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวกับองค์กร การเงิน และการดำเนินงานได้ ขณะที่แนวร่วมฮ่องกงปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำร้องนี้ของตำรวจ โดยให้เหตุผลว่ากลุ่มตนไม่ใช่หน่วยงานต่างชาติ ส่วนโทษของการไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจนำไปสู่การจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน และปรับไม่เกิน 100,000 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือเกือบ 440,000 บาท

ทั้งนี้ จำเลยทั้ง 3 ได้ ปฏิเสธการกระทำผิด ทำให้ต้องเผชิญกับการดำเนินคดีและการต่อสู้ทางกฎหมายที่ยืดเยื้อเป็นเวลาถึง 16 เดือน