แดนน้ำหอมเฮ! วิหารนอเทรอดามเตรียมเปิดอีกครั้งธันวาคมปีหน้า

FILE PHOTO AP

แดนน้ำหอมเฮ! วิหารนอเทรอดามเตรียมเปิดอีกครั้งธันวาคมปีหน้า

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธาต่อคริสตจักรจะสามารถเข้าเยี่ยมชมมหาวิหารนอเทรอดาม ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสได้อีกครั้งในเดือนธันวาคม ปี 2024 เพียงไม่ถึง 6 ปีหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ใหญ่ที่บริเวณหลังคาของวิหารเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2019

ขั้นตอนการฟื้นฟูมหาวิหารนอเทรอดามเริ่มต้นขึ้นเมื่อปีที่แล้ว หลังใช้เวลานานกว่า 2 ปีในการทำให้ตัววิหารมีความมั่นคงและปลอดภัยก่อนที่ทีมช่างศิลป์จะเริ่มลงมือบูรณะ

พลเอกฌอง หลุยส์ จอร์จแลง แห่งกองทัพบกฝรั่งเศสกล่าวว่ายอดแหลมสูง 93 เมตรของมหาวิหารนอเทรอดาม ที่พังถล่มจากเหตุไฟไหม้ดังกล่าว จะเริ่มกลับมาปรากฏเหนือยอดวิหารอีกครั้งในปีนี้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงการกลับมาของมหาวิหารนอเทรอดาม

Advertisement

สภาพภายในมหาวิหารนอเทรอดามที่เต็มไปด้วยนั่งร้านที่ใช้ในการซ่อมแซมโครงสร้างภายในของมหาวิหารเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2022 (แฟ้มภาพ เอพี)

พลเอกจอร์จแลงเผยว่ามหาวิหารนอเทรอดามจะกลับมาเปิดอีกครั้งในเดือนธันวาคมปีหน้าตามเป้าหมายที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสเคยตั้งไว้หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ “หน้าที่ของผมคือการเตรียมพร้อมที่จะเปิดวิหารแห่งนี้ในปี 2024 และเราจะทำมันให้สำเร็จ เรากำลังต่อสู้อยู่ทุกวันเพื่อเป้าหมายนั้น และเรากำลังอยู่บนเส้นทางที่ดี” พลเอกจอร์จแลงกล่าว

อย่างไรก็ตาม ริมา อับดุล มาลัค รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของฝรั่งเศสเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า แม้มหาวิหารนอเทรอดามจะกลับมาเปิดทำพิธีทางศาสนา และให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอีกครั้งในปี 2024 แต่การบูรณะบางส่วนจะยังคงดำเนินต่อไปในปี 2025

พลเอกจอร์จแลงกล่าวว่า ทุกๆ วัน ผู้คนราว 1 พันคนจากทั่วประเทศฝรั่งเศสได้ร่วมมือกันในโครงการฟื้นฟูวิหารนอเทรอดาม และความท้าทายใหญ่ที่สุดคือการปฏิบัติตามแผนงานที่ได้วางไว้อย่างเคร่งครัดในทุกวัน “เรามีหลายงานที่ต้องทำให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง ภาพวาด หิน หลังคาโค้ง ออร์แกน กระจกสี และอื่นๆ” จอร์จแลงกล่าว

นายฟิลิปป์ จอสต์ กรรมการผู้จัดการหน่วยงานรัฐบาลที่ควบคุมดูแลการก่อสร้างระบุว่า มหาวิหารนอเทรอดามที่ฟื้นฟูขึ้นมาใหม่จะตรงตามแบบสถาปัตยกรรมที่เคยเป็น โดยทีมช่างจะไม่สร้างหลังคาโค้งด้วยคอนกรีตที่มีรูปลักษณ์เหมือนหิน แต่จะสร้างหลังคาโค้งขึ้นมาใหม่ด้วยหินแบบเดียวกับที่ใช้ก่อสร้างในยุคกลาง และโครงสร้างหลังคาจะทำด้วยไม้โอ๊กแบบเดียวกับที่ใช้ในโครงสร้างเดิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image