หน้าแรก ต่างประเทศ เยอรมันส่อแบน...

เยอรมันส่อแบนชิ้นส่วน ‘หัวเว่ย-แซดทีอี’ พ้นเครือข่าย 5 จีเมืองเบียร์  

8.03.23 | 16:28 น.
FILE PHOTO REUTERS

เยอรมนีส่อแบนชิ้นส่วน ‘หัวเว่ย-แซดทีอี’ พ้นเครือข่าย 5 จีเมืองเบียร์  

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 7 มีนาคมว่า ประเทศเยอรมนีกำลังพิจารณาที่จะระงับการใช้งานอุปกรณ์บางส่วนของบริษัทหัวเว่ย และแซดทีอีของจีนในเครือข่ายโทรคมนาคมของประเทศตามรายงานของแหล่งข่าวรัฐบาลเยอรมนี ซึ่งอาจเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญในการแก้ไขข้อกังวลด้านความมั่นคงของประเทศ

โฆษกกระทรวงมหาดไทยของเยอรมนีกล่าวว่ารัฐบาลกำลังตรวจสอบบรรดาบริษัทผู้ผลิตสินค้าทางเทคโนโลยีโทรคมนาคม แต่ไม่ได้เจาะจงไปที่ผู้ผลิตรายใดรายหนึ่ง

เอกสารของกระทรวงมหาดไทยที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการตรวจสอบดังกล่าวระบุว่าอาจมีการระงับการใช้งานอุปกรณ์ที่สำคัญของบริษัทบางเจ้า หากบริษัทนั้นถูกควบคุมโดยรัฐบาลของประเทศอื่นทั้งทางตรงและทางอ้อม

โฆษกกระทรวงมหาดไทยกล่าวอีกว่าการตรวจสอบครั้งนี้อาจส่งผลให้รัฐบาลเยอรมนีเรียกร้องให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมนำอุปกรณ์ของบริษัทที่จะถูกระงับออกจากโครงข่ายการสื่อสารของประเทศ โดยกฎหมายปัจจุบันของเยอรมนีไม่ได้ครอบคลุมถึงค่าชดเชยที่จะมอบให้กับบริษัทโทรคมนาคมในการสับเปลี่ยนอุปกรณ์ในระบบโทรคมนาคมที่อาจเกิดขึ้น

Advertisement

นายโนอาห์ บาร์กิน บรรณาธิการบริหารของบริษัทโรเดียม กรุ๊ป ที่เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนีและจีน ให้ความเห็นว่านี่เป็นสัญญาณว่ารัฐบาลเยอรมนีเริ่มให้ความสำคัญกับความเสี่ยงจากประเทศจีนที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ แต่เพราะทางการเยอรมนีลังเลที่จะจัดการประเด็นดังกล่าวอยู่นานหลายปี ทำให้เครือข่ายสัญญาณ 5 จีของเยอรมนีต้องพึ่งพาบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์จากจีนอย่างมาก และอาจใช้เวลาหลายปีกว่าจะนำชิ้นส่วนจากจีนออกจากระบบทั้งหมด

ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศเยอรมนีออกแถลงการณ์ว่า จีนจะรู้สึกประหลาดใจและไม่พอใจอย่างมากหากทางการเยอรมนีตัดสินใจที่จะแบนการใช้อุปกรณ์ของบริษัทจีน