ฟิลิปปินส์เต้น พบโรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร ระบาดในจ.เซบู เร่งตรวจสอบขอบเขตระบาด

แฟ้มภาพเอเอฟพี

ฟิลิปปินส์เต้น พบโรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร ระบาดในจ.เซบู เร่งตรวจสอบขอบเขตระบาด

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม กระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์ แถลงยืนยันว่าเกิดการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรขึ้นในจังหวัดเซบู ทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งได้มีการระดมทีมตอบสนองเพื่อเข้าไปตรวจสอบขอบเขตของการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในพื้นที่แล้ว

สำนักอุตสาหกรรมสัตว์ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรของฟิลิปปินสื เปิดเผยว่า ใน 58 จาก 149 ของตัวอย่างเลือดที่มาจากเมืองคาร์คาร์ ในจังหวัดเซบู มีผลตรวจเป็นบวกต่อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่งเป็นโรคที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ติดต่อได้สูงในหมู่สุกร

การระบาดครั้งล่าสุดนี้ส่งผลให้จังหวัดเซบูถูกเพิ่มเข้าไปอยู่ในลิสต์พื้นที่ที่โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรกำลังระบาดใน 12 จังหวัด จากทั้งสิ้นกว่า 80 จังหวัดของฟิลิปปินส์ อ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงเกษตรฯโดยสำนักอุตสาหกรรมสัตว์ฯ ยังร้องขอให้ผู้เลี้ยงสุกรและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกคนรายงานการล้มตายและการป่วยที่ผิดปกติในสุกรไปยังสำนักงานเกษตรและสำนักงานสัตวแพทย์ต่างๆ ด้วย

Advertisement

ทั้งนี้ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรถูกพบเป็นครั้งแรกในประเทศฟิลิปปินส์เมื่อปี 2019 ส่งผลให้มีการฆ่าหมูทิ้งนับหลายพันตัวนับแต่นั้นและเป็นผลให้ประชากรหมูในประเทสฟิลิปปินส์ลดลงไปอย่างมาก กระทบต่ออุปทานเนื้อหมูในประเทศ จนต้องมีการนำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศเข้ามาเพื่อบรรเทาราคาเนื้อหมูในตลาดฟิลิปปินส์ที่พุ่งสูงขึ้น ที่ยังถูกกดดันซ้ำด้วยอัตราเงินเฟ้อในประเทศที่พุ่งสูงขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image