มหามิตร! เยอรมนีไม่ด่วนสรุป ใครวินาศกรรม ‘นอร์ดสตรีม’ ชี้เป็นไปได้ยูเครนถูกใส่ความ

บอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี / REUTERS

มหามิตร! เยอรมนีไม่ด่วนสรุป ใครวินาศกรรม ‘นอร์ดสตรีม’ ชี้เป็นไปได้ยูเครนถูกใส่ความ

นายบอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ให้สัมภาษณ์หลังมีรายงานโดยนิวยอร์กไทมส์อ้างข่าวกรองใหม่ของสหรัฐว่า “กลุ่มฝักใฝ่ยูเครน” อยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม ซึ่งเป็นท่อส่งก๊าซธรรมชาติที่สำคัญจากรัสเซียไปยังทวีปยุโรปในปีก่อน โดยระบุว่า เขายังไม่อยากจะด่วนสรุปใดๆ ในเรื่องนี้

พิสโตริอุสกล่าวว่า เราอ่านรายงานข่าวดังกล่าวด้วยความสนใจอย่างยิ่ง แต่ก็เตือนว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุป เพราะ “เราจำเป็นต้องแยกแยะให้ชัดเจนว่าเป็นกลุ่มใดในยูเครนที่ทำตามคำสั่งของยูเครน หรือ…โดยที่รัฐบาลไม่ทราบ”

พิสโตริอุสซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมยุโรปกล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญบางคนยังพูดถึงความเป็นไปได้ของปฏิบัติการธงปลอม (การที่รัฐก่อเหตุโจมตีใดๆ ขึ้นเพื่อโทษว่าเป็นฝีมือของฝ่ายตรงข้าม) โดยกลุ่มที่แสร้งจัดฉากว่าเป็นชาวยูเครน

Advertisement

“มันไม่ใช่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ดังนั้นผมจะไม่เร่งด่วนสรุปก่อนจะถึงเวลาอันควร”พิสโตริอุสกล่าว

เมื่อถูกถามว่ารายงานข่าวชิ้นนี้อาจจะบ่อนทำลายการให้ความสนับสนุนของตะวันตกต่อยูเครนหรือไม่ นายพิสโตริอุสกล่าวว่า เขาอยากจะตอบเรื่องนี้เมื่อมีข้อมูลที่เชื่อถือได้ และสิ่งอื่นๆ นอกเหนือจากนั้นถือเป็นเพียงเรื่องสมมติเท่านั้น

นายโอเล็กซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ปฏิเสธข้อกล่าวว่าดังกล่าวโดยระบุว่า มันเหมือนเป็นคำชมต่อหน่วยรบพิเศษของเรา แต่มันไม่ใช่สิ่งที่เราทำอย่างแน่นอน

สื่อเยอรมนีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยใช้หนังสือเดินทางปลอมว่าจ้างเรือ ซึ่งออกเดินทางจากท่าเรือรอสต็อกของเยอรมนี โดยกลุ่มดังกล่าวประกอบด้วยกัปตันเรือ นักประดาน้ำ 2 คน ผู้ช่วยนักประดาน้ำอีก 2 คน และแพทย์ 1 คน

ด้านสำนักงานอัยการกลางของเยอรมนีปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นโดยตรงเกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าว แต่ยืนยันว่าฝ่ายสืบสวนไดทำการตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 18-20 มกราคม เกี่ยวกับเรือรับจ้างต้องสงสัยที่ว่า เรือลำดังกล่าวอาจจะขนส่งอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดเหตุระเบิดกับท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 และนอร์ดสตรีม 2 เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2022

“ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการประเมินร่องรอยและสิ่งของที่ยึดได้ รวมถึงการสอบสวนตัวตนของผู้กระทำผิดและแรงจูงใจของพวกเขา จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะออกแถลงการณ์ที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับเรื่องนี้ในตอนนี้ แต่การสอบสวนเพิ่มเติมจะนำไปสู่การชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่ขณะนี้ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะสงสัยบริษัทเยอรมนีที่เช่นเรือ”อัยการเยอรมนีระบุ

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับรายงานข่าวของนิวยอร์กไทมส์ โดยระบุว่าการสอบสวนโดยเยอรมนี เดนมาร์ก และสวีเดน ยังคงดำเนินอยู่ เราจำเป็นต้องรอให้การสอบสวนเหล่านี้ยุติลง จากนั้นเราจึงจะมาดูว่าเหมาะสมหรือไม่ที่จะต้องมีการดำเนินการใดๆ ตามมา

เช่นเดียวกับนายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงมีการสืบสวนในระดับชาติอย่างต่อเนื่อง และถูกต้องแล้วที่ควรตองรอจนกว่าจะได้ข้อยุติ ก่อนที่เราจะพูดมากกว่านี้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง

ขณะที่นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย พูดถึงรายงานข่าวที่ระบุว่ายูเครนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการระเบิดท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมว่า มันเป็นการประสานงานร่วมกันโดยมีจุดประสงค์เพื่อปกปิดผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตี แต่ชัดเจนว่าผู้บงการการก่อการร้ายดังกล่วต้องการที่จะหันเหความสนใจอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัสเซียกล่าวหาสหัฐอเมริกาว่าเป็นผู้ระเบิดท่อส่งก๊าซดังกล่าว ซึ่งเป็นการกระทำที่พวกเขาระบุว่าเป็นการก่อการร้ายอย่างชัดเจน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image