จีนเต้นหลังข่าวกระพือ ‘ไช่ อิงเหวิน’ จ่อพักเครื่องแดนมะกัน จี้สหรัฐชี้แจงด่วน

FILE PHOTO (REUTERS)

จีนเต้นหลังข่าวกระพือ ‘ไช่ อิงเหวิน’ จ่อพักเครื่องแดนมะกัน จี้สหรัฐชี้แจงด่วน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มีนาคม จีนได้แสดงความรู้สึกกังวลอย่างมากต่อข่าวการ “ต่อเครื่องบิน” ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวัน ระหว่างการเดินทางเยือนประเทศต่างๆ ในแถบละตินอเมริกาและแคริบเบียนที่ยังคงรักษาสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน และได้เรียกร้องให้วอชิงตันออกมาชี้แจงในประเด็นดังกล่าว ท่ามกลางการรายงานของแหล่งข่าวว่าไช่จะพบปะหารือกับ เควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐในอนาคต

แหล่งข่าว 2 รายกล่าวเมื่อวันที่ 6 มีนาคมว่า แมคคาร์ธีมีแผนที่จะพบกับไช่ที่สหรัฐในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ ซึ่งอาจเป็นการทดแทนการที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐเดินทางเยือนเกาะไต้หวัน ขณะที่ข้อมูลของสำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่า แมคคาร์ธีได้ยืนยันในวันต่อมาว่ามีแผนที่จะพบกับไช่ที่สหรัฐในปีนี้ และย้ำว่านี่ไม่ได้เป็นการตัดโอกาสในการเดินทางเยือนไต้หวันในอนาคต

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันระบุในถ้อยแถลงสั้น ๆ เพื่อตอบข้อสงสัยของสื่อเกี่ยวกับการเยือนต่างประเทศของไช่ว่า “การต่อเครื่องบิน” เป็นแผนที่มีมาหลายปีแล้ว แม้จะไม่ได้กล่าวถึงสหรัฐโดยตรงก็ตาม

Advertisement

“ปัจจุบัน ฝ่ายต่างๆ กำลังติดต่อสื่อสารและเตรียมแผนที่เกี่ยวข้อง และจะมีการอธิบายแผนการเดินทางในเวลาที่เหมาะสมหลังจากที่มีการสรุปแผนแล้ว” ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวเสริม โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีนรู้สึกกังวลอย่างมาก และได้เรียกร้องให้สหรัฐออกมาชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าว

อนึ่ง จีนได้ต่อต้านการแลกเปลี่ยนทางการทุกรูปแบบระหว่างไต้หวันและสหรัฐมาโดยตลอด ขณะที่เหมากล่าวเสริมว่า ไม่มีใครควรประมาทความมุ่งมั่นอันแรงกล้าของรัฐบาลจีนและประชาชนในการปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดน

“ภัยคุกคามที่แท้จริงต่อสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันคือกลุ่มที่สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนเพื่อเอกราชของไต้หวัน” เหมากล่าว ซึ่งจีนเคยปฏิเสธการเรียกร้องให้มีการเจรจาของไช่หลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่ที่เธอเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันเมื่อปี 2016

ทั้งนี้ จีนไม่เคยกำจัดทางเลือกในการใช้กำลังทางทหารเพื่อทำให้ไต้หวันอยู่ภายใต้ความควบคุมของตน สวนทางกับที่ไต้หวันกล่าวว่า จีนไม่เคยปกครองไต้หวันและไม่มีสามารถที่จะอ้างสิทธิอธิปไตยต่อพื้นที่ดังกล่าว มีเพียงประชาชนจำนวน 23 ล้านคนบนเกาะแห่งนี้เท่านั้นที่สามารถตัดสินอนาคตของพวกเขาได้

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image