ฝรั่งเศสบริจาควัคซีนโควิด-19 เพิ่มกว่า 1 ล้านโดสแก่ไทย เพื่อใช้เป็นเข็มกระตุ้น
สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยระบุเมื่อวันที่ 10 มีนาคมว่า ประเทศฝรั่งเศสบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา จำนวน 1,000,200 โดส ให้แก่ประเทศไทย โดยนายตีแยรี มาตู เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย จะส่งมอบวัคซีนอย่างเป็นทางการให้แก่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในวันที่ 13 มีนาคม 2566 ณ กระทรวงสาธารณสุข
การบริจาควัคซีนเพิ่มเติมครั้งนี้ตอกย้ำความตั้งใจอย่างต่อเนื่องของฝรั่งเศสที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ไทยในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก และยังแสดงถึงสันพันธไมตรีระหว่างทั้งสองประเทศอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงความมุ่งมั่นของฝรั่งเศสที่จะกระชับความร่วมมือกับไทย ตามโร้ดแมปสำหรับการดำเนินความสัมพันธ์ฝรั่งเศส-ไทย (ค.ศ. 2022 – 2024) ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายได้ลงนามเมื่อปีที่ผ่านมา ณ กรุงปารีส
ทั้งนี้ ฝรั่งเศสกำหนดให้การบริจาควัคซีน ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าสาธารณะของโลกที่ควรกระจายให้เข้าถึงประชาชนอย่างเป็นธรรม เป็นมาตรการที่สำคัญลำดับต้นๆ ของประเทศเพื่อช่วยเร่งให้มีการฉีดวัคซีนอย่างครอบคลุม ตามความเห็นในช่วงที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน และยังคงจำเป็นต้องมีการจัดการอย่างระมัดระวัง โดยฝรั่งเศสจะส่งมอบวัคซีนให้แก่ไทยเป็นจำนวนรวมมากกว่า 4.2 ล้านโดส นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2565 จวบจนการบริจาควัคซีนเพิ่มเติมครั้งล่าสุดนี้
นอกจากนี้ ฝรั่งเศสยังจะร่วมมือกับไทยในประเด็นสาธารณสุขอื่นๆ อาทิ ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหิดลในโครงการที่เกี่ยวกับโรคสัตว์สู่คน (Zoonoses) และภายใต้ข้อริเริ่ม Preventing Zoonotic Disease Emergence (PREZODE) เป็นต้น

