คิงชาร์ลส์ที่ 3 อวยยศ ‘เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด’ พระอนุชาองค์เล็ก เป็น ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ แทนที่พระราชบิดา

แฟ้มภาพ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด พระอนุชาพระองค์เล็กในกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 แห่งราชวงศ์อังกฤษ (รอยเตอร์)

คิงชาร์ลส์ที่ 3 อวยยศ ‘เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด’ พระอนุชาองค์เล็ก เป็น ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ แทนที่พระราชบิดา

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 10 มีนาคมว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด พระอนุชาองค์เล็กในพระองค์ เป็นดยุคแห่งเอดินบะระองค์ใหม่ สืบต่อจากเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และทรงเป็นพระราชบิดาของพระองค์ ซึ่งสิ้นพระชนม์ลงในปีที่ผ่านมา

ส่งผลให้เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ซึ่งทรงมีพระชนม์ครบ 59 พรรษา ในวันศุกร์( 10 มี.ค.)นี้ กลายเป็นสมาชิกองค์ล่าสุดในราชวงศ์อังกฤษ ที่ได้รับพระราชทานพระยศใหม่ นับตั้งแต่กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา หลังการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชมารดาของพระองค์

แฟ้มภาพจากขวา สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เจ้าชายฟิลิป และ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด (รอยเตอร์)

โดยก่อนหน้านี้ เจ้าชายวิลเลียม พระราชโอรสพระองค์โตในพระองค์ และมกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงได้รับพระราชทานพระยศ “เจ้าชายแห่งเวลส์” ขณะที่พระโอรสและพระธิดาของเจ้าชายแฮร์รี พระโอรสองค์สุดท้องในกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งได้ยุติการปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะสมาชิกราชวงศ์ไปแล้ว ก็ได้รับพระราชทานพระยศ เจ้าชาย และ เจ้าหญิง ไปเมื่อต้นสัปดาห์นี้

Advertisement

การพระราชทานพระยศใหม่นี้แด่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดมีขึ้นหลังจากที่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดทรงเข้ามาปฏิบัติพระกรณียกิจแทนที่พระบิดาเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงองค์กรการกุศล The Duke of Edinburgh Award ที่สนับสนุนให้คนหนุ่มสาวกล้ายอมรับความท้าทายต่างๆ

“ดยุคและดัชเชสแห่งเอดินบะระพระองค์ใหม่ ทรงภาคภูมิใจที่จะได้สืบสานพระราชปณิธานของเจ้าชายฟิลิปในการส่งเสริมโอกาสสำหรับคนหนุ่มสาวจากทุกภูมิหลังให้บรรลุศักยภาพสูงสุดของตนเอง” แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุ ซึ่งอ้างถึง โซฟี พระชายาในเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ซึ่งทรงได้รับพระราชทานพระยศ “ดัชเชสแห่งเอดินบะระ” ด้วย

ทั้งนี้เจ้าชายฟิลิป ทรงดำรงพระยศ ดยุคแห่งเอดินบะระ นับตั้งแต่ทรงอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งขณะนั้นดำรงพระยศ เจ้าหญิงเอลิซาเบธ ในปีค.ศ.1947 กระทั่งเจ้าชายฟิลิปสิ้นพระชนม์ลงในปี 2021

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image